hotline: 08 6868 4868
Trang chủTin tứcTop các điểm du lịch Long An rất nổi tiếng

Top các điểm du lịch Long An rất nổi tiếng

Long An là một tỉnh thuộc vùng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Nhắc đến du lịch Long An nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực và lễ hội, di tích lịch sử, nơi giao thoa của người Kinh, Hoa, Khmer. HItour xin chia sẻ đến các bạn về các điểm du lịch Long An rất nổi tiếng, các bạn hãy tham khảo những chia sẻ sau đây mà khi đi du lịch Long An nhất định phải trải nghiệm.

I. Nhà trăm cột - Nhà cổ trăm cột - Điểm du lịch Long An

Nhà trăm cột tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Việt Nam. Đây là một di tích lịch sử cấp quốc gia và là một trọng điểm du lịch của tỉnh Long An.

Ngôi nhà do ông Trần Văn Hoa (lúc bấy giờ là Hương Sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ Lớn) xây dựng vào những năm 1901 - 1903 do một nhóm thợ miền Trung thực hiện.

tour du lịch Long An
Nhà trăm cột - Nhà cổ trăm cột Long An - Ảnh: ST

Mặc dù được gọi là Nhà cổ trăm cột nhưng thực chất, ngôi nhà này có tới 120 cột gồm 68 cột tròn và còn lại là cột vuông, tọa lạc trên một diện tích 882m2 trong một khu vườn rộng 4.044m2. Chính diện ngôi nhà quay về hưóng Tây Bắc. Nhà hoàn toàn bằng gỗ quý (cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m, mặt nền lát gạch tàu lục giác. Nhìn trên bình đồ Nhà trăm cột có kiểu chữ "Quốc", gồm 3 gian và 2 chái.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một ngôi nhà có kiểu thức thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế. Nhưng do được làm theo đơn đặt hàng của gia chủ trong bối cảnh Nam Bộ thời thuộc Pháp nên có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí, tạo được sự phong phú và đa dạng. Đó cũng là một phần lịch sử - văn hóa đất phương Nam ở cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Với giá trị ấy, Nhà trăm cột đã được Bộ Văn Hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia theo Quyết định số 2890- VH/QĐ/ vào ngày 27 - 09 - 1997.

II. Chùa Tôn Thạnh - Điểm du lịch Long An

Chùa Tôn Thạnh được xây dựng năm 1808 ở xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là một ngôi chùa khá nổi tiếng trong lịch sử và văn học. Chùa được Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 27 - 11 - 1997 theo quyết định số 2890-VH/QĐ.

tour du lịch Long An
Chùa Tôn Thạnh Long An - Ảnh: ST

Tổng diện tích toàn bộ khu vực chùa là 34.410m2, trong đó diện tích chùa chiếm 940m2. Ban đầu, chùa có tên là chùa Lan Nhã hay còn được người dân địa phương gọi là Chùa Ông Ngộ, được Thiền sư Viên Ngộ sáng lập và xây dựng năm 1808.

Ðây là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Long An. Trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật mang phong cách thế kỷ 19. Ðặc biệt là pho tượng Bồ tát Ðịa Tạng bằng đồng được đúc tại chùa. Trong khuôn viên chùa còn có tấm bia kỷ niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dựng vào năm 1973 và tháp Hòa thượng Thiên Ngộ.

Từ tỉnh lộ 15, trên con đường nhỏ dẫn vào chùa có cổng dựng năm 1960 đề tên chùa Tôn Thạnh. Bên phải con đường trong khuôn viên chùa có hai tấm bia, tấm thứ nhất xây dựng năm 1973 lưu lại dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tấm thứ hai xây dựng năm 1998 trích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Trong vườn còn có tháp ba tầng hình lục giác cao 4,5 mét của tổ sư Viên Ngộ (viên tịch năm Thiệu Trị thứ 5 - 1845), xây dựng năm 1846, trùng tu năm 1959, tầng trên cùng chạm nổi dòng chữ "Nam mô A di đà Phật" và tháp tổ Tắc Thành hình vuông, ba tầng, cao 3 mét.

Chùa Tôn Thạnh là nơi Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ lớn của Việt Nam, đã sống và viết, đặc biệt là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, trong giai đoạn 1859 - 1861. Cũng trong thời gian ấy, cụ mở lớp dạy học bên ngoài, nhưng bên trong lại trực tiếp chỉ đạo kháng chiến.

III. Vườn thanh long - Vườn thanh long Long An - Điểm du lịch Long An

Hiện nay, toàn tỉnh Long An có trên 11.000 ha diện tích trồng thanh long đứng thứ hai cả nước (sau Bình Thuận). Trong đó, huyện Châu Thành là địa phương có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh Long An. Những vườn thanh long sai trĩu quả trở thành điểm tham quan độc đáo hút khách du lịch Long An.

Thanh long là loại cây ăn quả thuộc họ xương rồng, thích hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng, chịu hạn giỏi. Cành cây có hình trụ, to khỏe, chia làm ba cạnh. Cây thanh long nở hoa trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8. Hoa thanh long có màu trắng ngần, khá giống hoa quỳnh, và chỉ nở đẹp nhất vào ban đêm. Ngắm nhìn vườn thanh long trổ hoa có lẽ sẽ là một món quà trải nghiệm thú vị đối với mỗi du khách.

tour du lịch Long An
Vườn thanh long - Vườn thanh long Long An - Ảnh: ST

Tới vườn thanh long Long An, du khách không chỉ thưởng ngoạn vẻ đẹp độc đáo của vườn cây mà còn được nghe người dân giới thiệu về cây thanh long, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản trái thanh long...Cùng với đó, du khách sẽ được thưởng thức thanh long ngay tại vườn, cũng như các sản phẩm được chế biến từ thanh long. Đặc biệt còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống đời thường bình dị của người dân nơi đây.

Trái Thanh long là trái cây đặc sản của huyện Châu Thành, mang lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt các nhà vườn đã áp dụng trồng thanh long theo công nghệ mới, tiêu chuẩn sạch chất lượng cao đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia...

IV. Nhà cổ Thanh Phú Long - Cụm nhà cổ Thanh Phú Long - Điểm du lịch Long An

Cụm nhà cổ Thanh Phú Long thuộc họ Nguyễn Hữu một dòng có tiếng giàu có ở Châu Thành, được tạo lập vào khoảng cuối thế XIX đến những năm đầu thế kỷ XX (1898 - 1908).

  • Khuông viên: gồm 3 ngôi nhà biệt lập có cấu trúc tương đối giống nhau, xây dựng cách đều nhau trên mảnh đất khoảng 15.000m2, tường gạch mái ngói.
  • Nghệ thuật trang trí khá phong phú, đa dạng theo những môtíp trang trí cổ điển như "tứ linh", "bát bửu", "tứ thời", nhưng cách thể hiện không câu nệ, khuôn sáo. Các nghệ nhân sáng tạo nhiều đề án miêu tả cảnh vật Nam bộ về chim ăn xoài, chim và trái điều, sen le, cua cốm, sóc giác,...khá đa dạng, nhuần nhị các kỹ thuật chạm độc, chạm ém mí, chạm lộng, tỉa tách...với thủ pháp điêu luyện.
tour du lịch Long An
Nhà cổ Thanh Phú Long - Cụm nhà cổ Thanh Phú Long - Ảnh: ST

V. Vườn khóm Bến Lức - Cánh đồng khóm Bến Lức - Điểm du lịch Long An

Cây khóm (dứa, thơm) được trồng nhiều trên vùng đất phèn huyện Bến Lức, tỉnh Long An từ rất lâu. Thương hiệu khóm Bến Lức của địa phương ngày càng lan xa bởi độ ngon, ngọt hơn nhiều vùng khác. Mỗi năm, một cây khóm chỉ ra được một trái. Tuy nhiên, nông dân có thể xử lý để khóm ra trái vào những thời điểm tùy theo ý muốn, vì vậy khóm Bến Lức có quanh năm. Cánh đồng khóm Bến Lức là cảnh mới lạ để du khách thoải mái sở hữu bức ảnh đẹp và độc đáo. Không chỉ hòa mình vào không gian bao la của cánh đồng khóm, bạn còn có dịp cảm nhân mùi hương thoang thoảng của trái chín lan tỏa khắp nơi và thưởng thức trái khóm thơm ngon ngay tại vườn khóm Bến Lức.

tour du lịch Long An
Vườn khóm Bến Lức - Cánh đồng khóm Bến Lức - Ảnh: ST

VI. Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - Điểm du lịch Long An

Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp là một khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam trong địa phận tỉnh Long An, quanh cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Vị trí địa lý:

  • Phía Bắc giáp tỉnh Svay Rieng, Campuchia
  • Phía Nam giáp sông Vàm Cỏ Tây
  • Phía Đông giáp xã Thạnh Trị và xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa
  • Phía Tây giáp Thị trấn Vĩnh Hưng và xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng

Khu kinh tế cửa khẩu Long An này rộng 130,8 km2. Cửa khẩu Bình Hiệp được công nhận là cửa khẩu quốc tế Phó Thủ tướng Chính phủ - Phạm Gia Khiêm vừa ký ban hành Quyết định số 1853/QĐ-TTg ngày 11 - 11 - 2009 về việc nâng cấp cửa khẩu Bình Hiệp, tỉnh Long An từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế. Theo đó, căn cứ Nghị định số 32/2005/ NĐ-CP ngày 14 - 3 - 2005 của Chính phủ về Quy chế cửa khẩu biên giới đất liền và xét theo đề nghị của các Bộ, ngành Trung ương; Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận cửa khẩu Bình Hiệp, tỉnh Long An (Việt Nam) – Prey Vo, tỉnh Svây Riêng (Campuchia) nâng cấp từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế.

Đi chợ vùng biên ở cửa khẩu Bình Hiệp là một trải nghiệm lý thú không thể bỏ qua khi đến đây. Chợ vùng biên Bình Hiệp chỉ cách cửa khẩu vài trăm mét, nơi đây luôn nhộn nhịp với nhiều mặt hàng bắt mắt, trong đó, nổi bật là hàng Việt Nam, Thái Lan và một số sản phẩm của Campuchia.

tour du lịch Long An
Cửa khẩu quốc Long An - Ảnh: ST

Mong là với cẩm nang bỏ túi này sẽ giúp ít cho các bạn có kinh nghiệm trong chuyến đi du lịch Long An tự túc thật vui và ý nghĩ.

© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.