hotline: 08 6868 4868
Trang chủTin tứcTop các lễ hội ở Đồng Tháp lớn và nổi tiếng

Top các lễ hội ở Đồng Tháp lớn và nổi tiếng

Du Lich Đồng Tháp không còn là cái tên xa lạ đối với các tín đồ đam mê du lịch thích khám phá, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Hằng năm, nơi đây đón hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước bởi những món ăn đặc sản Đồng Tháp, các lễ hội ở Đồng Tháp trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng không chỉ ở Đồng Tháp mà còn ở cả Việt Nam. Sau đây HItour.vn chia sẻ đến các bạn một số lễ hội lớn của tỉnh mà khi đi du lịch Đồng Tháp nhất định phải trải nghiệm.

I. Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Lễ hội cấp Tỉnh - Lễ hội ở Đồng Tháp

Thời gian diễn ra Lễ hội: Ngày 25/10 - 27/10 âm lịch

Địa điểm diễn ra Lễ hội: Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp)

Khái quát về lịch sử hình thành Lễ hội:

  • Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, là nhà nho yêu nước, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau quá trình làm quan tại triều Huế rồi huyện Bình Khê tỉnh Bình Định, bị Triều Nguyễn triệu hồi, xét hỏi và cuối cùng kết án "Cải bổ kinh chức" tức là đổi từ quan địa phương về làm quan tại kinh đô. Cụ từ quan, chuyển sang hoạt động truyền bá tư tưởng yêu nước ở nhiều nơi tại Nam bộ và Camphuchia. Năm 1917 và nhiều năm sau, Cụ đã chọn mảnh đất Hòa An – Cao Lãnh để truyền bá tư tưởng yêu nước, khơi dậy truyền thống đấu tranh chống xâm lược cho quần chúng nhân dân, trong "vỏ bọc" là nhà nho, thầy thuốc. Năm 1929, khi Cụ qua đời, các thân hào, nho sĩ cùng dân làng Hòa An đã an táng cạnh miễu Trời Sanh và hết lòng che chở, bảo vệ mộ Cụ.
  • Khi Cụ yên nghỉ trên mảnh đất Hòa An - Cao Lãnh đến nay, nhân dân Đồng Tháp cũng như nhiều địa phương trong cả nước luôn thành kính, khói hương nghi ngút tri ân công lao, đức độ, làm ấm vong linh Cụ nơi miền cực lạc.
  • Hàng năm, vào ngày 25, 26 và 27 tháng 10 âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp tổ chức lễ giỗ Cụ.
tour du lịch Đồng Tháp
Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc Đồng Tháp - Ảnh: ST

II. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ - Lễ hội cấp Tỉnh - Lễ hội ở Đồng Tháp

Thời gian diễn ra Lễ hội: Ngày 14 - 16 tháng 3 âm lịch

Địa điểm diễn ra Lễ hội: Khu di tích Gò Tháp (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp)

Khái quát về lịch sử hình thành Lễ hội:

  • Theo nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường, Bà Chúa Xứ (Chúa xứ Thánh mẫu) là thần chủ quản một địa phương nhỏ làm nghề trồng lúa. Vị nữ thần này truy nguyên có nguồn gốc từ Pô-Nagar, tức bà mẹ xứ sở của dân tộc Chăm, mà nguồn gốc xa hơn là nữ thần Uma của đạo Bà La Môn ở Ấn Độ, người Việt gọi là Ngung Mang nương hay thần tiền chủ, thường được tôn thờ ở những vùng đất mới khai hoang.
  • Bà chúa Xứ được nhân dân thờ phượng như là người có công khai phá, tạo dựng, cai quản vùng đất Đồng Tháp Mười. Niềm tin này xuất phát từ tín ngưỡng cổ xưa "cha trời, mẹ đất" nằm trong truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc. Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Gò Tháp mang đậm tín ngưỡng dân gian. Hàng năm, vào ngày Lễ hội nhân dân khắp nơi về chiêm bái rất đông.
tour du lịch Đồng Tháp
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Đồng Tháp - Ảnh: ST

III. Lễ hội Tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều - Lễ hội cấp Tỉnh - Lễ hội ở Đồng Tháp

Thời gian diễn ra Lễ hội: Ngày 14 - 16 tháng 11 âm lịch

Địa điểm diễn ra Lễ hội: Khu di tích Gò Tháp (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp)

Khái quát về lịch sử hình thành Lễ hội:

  • Hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều đã có công chống giặc Pháp xâm lược. Hai ông đã lập căn cứ và lãnh đạo nghĩa quân tại vùng Đồng Tháp Mười nửa cuối thế kỷ XIX. Ông Võ Duy Dương (1827 – 1866), quê ở thôn cù Lâm Nam, nay là Nam Tượng, xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông Nguyễn Tấn Kiều (? – 1866) chưa xác định được năm sinh và quê quán, ông là Phó tướng của Võ Duy Dương.
  • Lễ giỗ hai vị anh hùng dân tộc Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều là một trong hai lễ hội lớn được tổ chức hàng năm tại Gò Tháp và đã trở thành một trong những lễ hội lớn ở các tỉnh Nam bộ. Đây cũng là dịp để tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc, nêu cao tinh thần kiên cường bất khuất của những vị anh hùng dân tộc đã làm rạng danh vùng đất Đồng Tháp Mười.
tour du lịch Đồng Tháp
Lễ hội Tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều Đồng Tháp - Ảnh: ST

Mong là với cẩm nang bỏ túi này sẽ giúp ít cho các bạn có kinh nghiệm trong chuyến đi Du Lich Đồng Tháp tự túc thật vui và ý nghĩ.

© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.