Bào Ngư Phú Quốc

4.4 sao / 211 nhận xét
Đăng lúc 22:45 ngày 28-08-2021

Bào ngư là món ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc. Tuy vậy nếu bạn đã đến đây thì bạn đừng quên thưởng thức mỹ vị này vì món bào ngư Phú Quốc không những ngon mà còn rất bổ dưỡng nữa đấy nhé.

I. Giới thiệu sơ lược về bào ngư Phú Quốc

1.1. Đặc điểm bào ngư Phú Quốc

Bào ngư Phú Quốc hay còn được gọi là Ốc Cửu Khổng là một loại động vật thân mềm chân bụng thuộc chi Haliotis - thuộc họ Haliotidae, liên họ Haliotoidea.

bào ngư phú quốc
Món ngon đặc sản bào ngư Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư có lớp vỏ ngoài phát triển theo tầng hình xoắn ốc, hình dẹt hoặc hơi cong, không nhô cao. Lớp vỏ gồm nhiều lớp rất cứng được cấu tạo chính từ canxi cacbonat, có tác dụng bảo vệ phần thân mềm khỏi những tác động từ bên ngoài.

Gần mép vỏ bên ngoài của bào ngư là những lỗ chân lông, đóng vai trò để bào ngư hô hấp và là nơi để thoát nước, phóng tinh trùng và trứng ra bên ngoài. Theo thời gian, những lỗ chân lông cũ sẽ bị bít lại, tạo điều kiện cho các lỗ chân lông mới được hình thành.

Bào ngư có lớp vỏ ngoài màu vân tím, xanh hoặc nâu xen kẽ nhau tùy thuộc vào môi trường sống của chúng. Mặt trong bào ngư có lớp xà cừ với độ bóng cao và nhiều màu sắc như trắng, hồng, xanh, tím, đỏ cho đến bạc nên được sử dụng để làm đồ trang trí hoặc trang sức.

bào ngư phú quốc
Vỏ bên ngoài bào ngư Phú Quốc có màu vân tím - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư còn có chân rộng chứa các cơ nên có khả năng bám chắc vào đã nằm sâu dưới đáy biển. Nhờ vậy, sinh vật này có thể sống được ở những vùng nước chảy mạnh.

1.2. Bào ngư Phú Quốc phân bổ ở đâu?

Bào ngư sống bám trên đá ở những vùng nước có độ mặn cao từ 25 – 30% hoặc ở những vùng sông nước có sóng, trong và xa. Lúc nhỏ, bào ngư thường sống bám gần bờ nhưng càng lớn chúng sẽ càng di chuyển ra xa và lặn sâu xuống dưới ngầm đáy biển.

bào ngư phú quốc
Một trong những bào ngư ngon ở nước ta phân bổ ở Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Thông thường, bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, phân bố phần lớn ở những vùng nước lạnh như: các bờ biển New Zealand, Úc, Nam Phi, Nhật Bản và Tây Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, bào ngư có nhiều ở quần đảo Hoàng Sa, Côn Đảo, Cát Bà, Phú Yên, Quy Nhơn, Cô Tô, Phú Quốc hay một số hòn đảo khác ở tỉnh Khánh Hòa.

Thức ăn chủ yếu của bào ngư là rong biển và mùn bã hữu cơ. Vào mùa nóng, bào ngư sẽ thụ tinh ngoài và sinh sản, thậm chí còn có thể sinh sản cả triệu trứng mỗi năm. Còn vào mùa lạnh, cơ quan sinh sản sẽ khép lại nên chúng tạm ngưng hoạt động sinh dục.

1.3. Các loại bào ngư được ưa chuộng nhất hiện nay

Các loại bào ngư được ưa chuộng nhất hiện nay ở Việt Nam là bào ngư Phú Quốc, bào ngư Úc viền xanh, bào ngư Hàn Quốc, bào ngư New Zealand và các loại bào ngư đánh bắt ở vùng biển Nha Trang...

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc nổi tiếng là đặc sản của cả nước - Ảnh: dacsanphuquoc

II. Giá trị dinh dưỡng của bào ngư Phú Quốc

Bào ngư Phú Quốc được xem là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như: protein, iot, axit béo omega -3, vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Trung bình, 100g bào ngư sẽ bao gồm những giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 206 calo
  • Carbohydrate: 5.89g
  • Chất đạm: 17.05g
  • Chất béo: 0.75g, trong đó hàm lượng cholesterol là 84.7mg
  • Nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như: 0.73mg threonine, 2.31mg axit glutamic, 0.75mg isoleucine,….
bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể - Ảnh: dacsanphuquoc

III. Tác dụng của bào ngư Phú Quốc đối với sức khỏe

Bào ngư Phú Quốc trở thành loại hải sản cao cấp không chỉ vì môi trường sống kén chọn mà chúng còn sở hữu nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, tốt cho sức khỏe con người như:

3.1. Ăn bào ngư Phú Quốc giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư - Ảnh: dacsanphuquoc

Hoạt chất có trong nội tạng của bào ngư có đặc tính chống oxy hóa nên hỗ trợ phá hủy, tiêu diệt tế bào gây ung thư. Vì vậy, nếu như tích cực bổ sung bào ngư vào trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, tình trạng ung thư sẽ được cải thiện và chuyển biến nhanh chóng theo hướng tích cực.

Mặc dù cơ chế chính xác của việc phòng ngừa ung thư của bào ngư chưa được xác định nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra được rằng hoạt chất được chiết xuất từ ruột bào ngư có thể ức chế được khối u. Hoạt chất phosphorus còn được xem là hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển ung thư vú hiệu quả.

3.2. Ăn bào ngư Phú Quốc giúp bổ thận, tăng cường sinh lực nam giới

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực nam giới - Ảnh: dacsanphuquoc

Thành phần phosphorus có trong bào ngư có tác dụng rất tốt cho thận, hỗ trợ tăng cường quá trình bài tiết loại bỏ chất thải ra ngoài một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, bào ngư còn giúp tăng tần suất đi tiểu, hỗ trợ cân bằng nồng độ axit uric, chất béo và nước.

Bào ngư Phú Quốc còn giúp tăng cường sinh lực đáng kể cho nam giới. Bào ngư có tính bổ âm, tăng khí, chống suy nhược cơ thể. Nhờ đó, nam giới trở nên sung mãn và có thể lực cao hơn. Hỗ trợ điều trị tình trạng

3.3. Ăn bào ngư Phú Quốc giúp tăng cường hệ miễn dịch

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực nam giới - Ảnh: dacsanphuquoc

Các axit béo omega -3 có trong bào ngư sẽ có khả năng thúc đẩy hoạt động của tế bào bạch cầu, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Tế bào bạch cầu (hay còn được gọi là tế bào B) là loại tế bào quan trong trong phản ứng miễn dịch của tế bào. Khi được thúc đẩy sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trong một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng: Những người thường xuyên sử dụng omega -3 sẽ có xu hướng sống lâu hơn so với những người không hoặc ít khi dùng axit béo.

3.4. Bào ngư Phú Quốc có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim

bào ngư phú quốc
Ăn bào ngư Phú Quốc có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim - Ảnh: dacsanphuquoc

Trong bào ngư có chứa axit béo omega – 3 cùng axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) nên hỗ trợ giúp giảm mức độ chất béo trung tính trong máu. Khi mức độ chất béo trung tính trong máu giảm thì sẽ hỗ trợ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.

Thành phần omega – 3 có trong bào ngư không chỉ hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn giúp cơ thể tránh khỏi đột quỵ. Trái tim luôn được khỏe mạnh và hoạt động ổn định.

3.5. Ăn bào ngư Phú Quốc giúp gan khỏe mạnh

bào ngư phú quốc
Ăn bào ngư Phú Quốc có tác dụng giúp gan khỏe mạnh - Ảnh: dacsanphuquoc

Ăn bào ngư giúp tăng cường khả năng giải độc của gan, rất tốt cho người thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá hoặc uống các loại thuốc tân dược kéo dài. Ngoài ra, tăng cường giải độc gan cũng sẽ làm giảm bớt mụn nhọt, làm đẹp da.

3.6. Bào ngư Phú Quốc giúp điều hòa chức năng tuyến giáp

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có công dụng giúp điều hòa chức năng tuyến giáp - Ảnh: dacsanphuquoc

Như các bạn đã biết, hormone tuyến giáp là một loại hormone rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Muốn hormone tuyến giáp làm việc hết khả năng và đúng chức năng của mình thì việc quan trọng nhất là phải cung cấp đủ I ốt.

Bào ngư không chỉ chứa một lượng lớn I ốt đáng kể đáp ứng nhu cầu sử dụng của tuyến giáp mà còn tăng cường hormone, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó, hoạt động của tuyến giáp được tăng cường và ổn định.

3.7. Bào ngư Phú Quốc ngăn ngừa đau khớp và tốt cho xương

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có công dụng ngăn ngừa đau khớp và tốt cho xương - Ảnh: dacsanphuquoc

Trong hải sản, đặc biệt là trong bào ngư có chứa một lượng lớn glycosaminoglycans tự nhiên. Glycosaminoglycans là một hợp chất rất tốt cho sự phát triển của xương, khớp và các mô liên kết. Glycosaminoglycans hỗ trợ chính quá trình vận động của xương khớp và giúp giảm đau bệnh viêm khớp. Do đó, ăn bào ngư sẽ giúp ngăn ngừa, giảm đau khớp do bệnh viêm khớp gây nên một cách đáng kể.

Không chỉ chứa glycosaminoglycans tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp, trong bào ngư còn chứa nhiều photpho và canxi. Từ đó, hỗ trợ cải thiện mật độ xương và giúp cho sức khỏe xương luôn khỏe mạnh.

3.8. Bào ngư Phú Quốc hỗ trợ tăng cường thị lực

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có tác dụng hỗ trợ tăng cường thị lực - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư không chỉ giúp tăng cường thị lực của mắt mà còn giúp chữa lành một số chứng bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, mờ mắt hay bệnh quáng gà….

3.9. Ăn bào ngư Phú Quốc hỗ trợ kiểm soát cân nặng

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có tác dụng hỗ trợ kiểm soát cân nặng - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Do đó, cơ thể nhanh chóng loại bỏ được độc tố cũng như ngăn ngừa sự tích tụ chất béo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

3.10. Bào ngư Phú Quốc giảm các nguy cơ chuột rút

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có tác dụng giảm các nguy cơ chuột rút - Ảnh: dacsanphuquoc

Chuột rút thường xảy ra do máu lưu thông kém. Ăn bào ngư giúp thúc đẩy quá trình lưu thúc thông máu đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, bào ngư khi được ăn thường xuyên sẽ giảm giảm tình trạng tê cứng chân tay và chuột rút hiệu quả.

3.11. Bào ngư Phú Quốc có tác dụng tốt cho tóc, răng và móng

bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc có tác dụng tốt cho tóc, răng và móng - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư có chứa nhiều I-ốt nên rất tốt cho sức khỏe của phần tóc, răng và móng. Hơn nữa, I ốt cũng cần thiết cho cho sự phát triển của các nang tóc, ngăn ngừa tóc gãy rụng, giúp cho tóc có tốc độ mọc lên nhanh hơn bình thường.

3.12. Tác dụng của vỏ bào ngư Phú Quốc

bào ngư phú quốc
Tác dụng của vỏ bào ngư Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Trong vỏ bào ngư có chứa nhiều canxi cacbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Đây là những loại thuốc có vị mặn, tính hàn có công dụng hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt,… nên được thầy thuốc Đông y tán nhỏ thành bột để làm thuốc mang lại hiệu quả cao và lâu dài.

IV. Cách chọn bào ngư Phú Quốc tươi ngon và chất lượng

4.1. Cách chọn bào ngư Phú Quốc tươi

Chọn bào ngư trước hết phải xem hình dáng ngoài, hình dáng phải hoàn hảo không khuyết điểm, thân tròn dày, thịt mập, xung quanh đồng đều, không khuyết điểm, không vết nứt là loại tuyệt phẩm

Không nên chọn những con bào ngư có hình không đều hoặc vỏ bị rạn nứt.

cách chọn bào ngư phú quốc
Cách chọn bào ngư Phú Quốc tươi ngon - Ảnh: dacsanphuquoc

Dùng tay chạm thử vào phần thịt của bào ngư, nếu thấy có độ đàn hồi tốt, không thấy có vết nhớt, vết rách và không có mùi hôi thì sẽ chọn.

Nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải thì sẽ ngọt vị và thơm hơn.

4.2. Cách chọn bào ngư Phú Quốc khô chất lượng

Bào ngư khô lớn hoặc nhỏ được tính bằng bao nhiêu đầu.(1 cân = 600g) nếu nói bao nhiêu đầu bào ngư là 1 cân (bào ngư khô) có bao nhiêu con bào ngư, số đầu càng nhỏ thì đầu càng lớn, giá càng mắc cho nên có câu “Ngàn vàng khó mua được bào ngư 2 đầu”.

cách chọn bào ngư phú quốc
Cách chọn bào ngư Phú Quốc khô chất lượng - Ảnh: dacsanphuquoc

4.3. Phân biệt bào ngư Phú Quốc mới hay cũ

Khi làm bào ngư Phú Quốc sản xuất ra loại nước gọi là “nước mới” đã để trên 2 năm “nước cũ”. Nước mới màu hơi nhạt, mùi bào ngư không nồng, lên “Candy Heart” không đủ. Bào ngư “Candy Heart” là chỉ quá trình làm bào ngư mà thịt bào ngư phát sinh tác dụng hóa học, phản ứng mà thành chất Candy Heart, màu sắc rất đẹp mùi nồng dính răng. Cho nên số 5 của bào ngư càng dài thì chất lượng càng tốt, càng có giá trị hơn.

phân biệt bào ngư phú quốc
Phân biệt bào ngư Phú Quốc tươi ngon - Ảnh: dacsanphuquoc

4.4. Phân biệt bào ngư Phú Quốc thật hay giả

Là lấy bào ngư Phú Quốc loại chất lượng kém gia công xử lý làm giả loại bào ngư chất lượng tốt, bán với giá cao như loại bào ngư tốt để lừa gạt người tiêu dùng, đặc biệt là “3 loại bào ngư danh tiếng của Nhật “ không phải là bào ngư do Nhật sản xuất mà là vận chuyển đến Nhật để tiến hành gia công chế biến sau đó bán với nhãn hiệu bào ngư Nhật Bản, đối với những người am hiểu về bào ngư không nhiều rất dễ bị mắc lừa.

phân biệt bào ngư phú quốc
Phân biệt bào ngư Phú Quốc thật, giả - Ảnh: dacsanphuquoc

Hiện nay trên thị trường có người sử dụng các miếng sò để bán như miếng bào ngư, màu sắc rất giống như bào ngư nhưng chất lượng thịt và mùi hôi thì thua xa bào ngư thiệt.

V. Cách chế biến bào ngư Phú Quốc

Bào ngư Phú Quốc là loại hải sản quý, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích và là đặc sản Phú Quốc làm quà. Cùng Hitour.vn tìm hiểu cách chế biến bào ngư đúng cách đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

5.1. Cách chế biến bào ngư tươi Phú Quốc

Bước 1: Tách phần thịt cồi bào ngư bám bên trong. Sử dụng vá bản rộng, dẹp bằng gỗ hoặc muỗng ăn nhẹ nhàng nạy phần thịt cồi. Một tay giữ bào ngư, tay còn lại dùng công cụ nạy chung quanh phần thịt từ ngoài vào trong một cách tuần tự. Nên sơ chế bào ngư trong bồn nước để dễ dàng rửa các tạp chất dính trên bào ngư.

cách chế biến bào ngư phú quốc
Tách phần thịt cồi bào ngư bám bên trong - Ảnh: dacsanphuquoc

Bước 2: Sau khi tách được phần thịt cồi với phần vỏ bào ngư, rửa phần thịt cồi dưới vòi nước để loại bỏ các tạp chất và lớp màng nhầy màu đen bám xung quanh. Phần vỏ có thể cọ rửa thật sạch để dùng làm trang trí cho món ăn nếu thích.

cách chế biến bào ngư phú quốc
Rửa sạch phần thịt cồi bào ngư Phú Quốc dưới vòi nước - Ảnh: dacsanphuquoc

Bước 3: Cắt phần thịt và cồi bào ngư: Dùng dao nhỏ, cắt bỏ phần rìa xung quanh thịt cồi và lớp màng bao quanh (màu nâu đen).

cách chế biến bào ngư phú quốc
Cắt phần thịt và cồi bào ngư - Ảnh: dacsanphuquoc

Bước 4: Loại bỏ lớp màng bao xung quanh bào ngư. Trong tự nhiên, bào ngư có một lớp màng đen bao quanh bảo vệ cơ thể. Nên loại bỏ hết lớp màng đen nhầy này vì chúng sẽ đem lại mùi vị khó chịu và làm mất thẩm mỹ của món ăn. Cách loại bỏ hoàn toàn lớp màng nhầy bám trên phần thịt cồi là dùng một miếng bọt biển hay xốp nhỏ rồi cọ rửa thật sạch.

cách chế biến bào ngư phú quốc
Loại bỏ lớp màng bao xung quanh bào ngư - Ảnh: dacsanphuquoc

Bước 5: Tùy theo yêu cầu của một số món ăn và sở thích, bạn có thể tách phần cồi thịt với phần giác mút của con bào ngư (hay còn gọi là phần môi bám) vì phần này khá dầy và dai.

cách chế biến bào ngư phú quốc
Tùy vào cách chế biến món bào ngư mà cắt nhỏ chưa vừa miệng - Ảnh: dacsanphuquoc

Bước 6: Xả rửa lần cuối cùng tất cả phần thịt cồi bào ngư đã sơ chế, phần thịt cồi lúc này nhìn khá tươi ngon và sẵn sàng để đưa vào chế biến

5.2. Cách chế biến bào ngư khô Phú Quốc

Trước khi chế biến bào ngư khô, bạn nên ngâm bào ngư vào nước (nhiệt độ thường) khoảng 48 tiếng. Sau đó, vớt ra, rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước để loại bỏ bụi cát còn sót lại. Cuối cùng đem đi thái lát hoặc để nguyên con chế biến tùy theo sở thích.

cách chế biến bào ngư phú quốc
Cách chế biến bào ngư khô Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

5.3. Cách chế biến bào ngư Phú Quốc đóng hộp

Với bào ngư đóng hộp, bạn chỉ cần đọc hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì. Thông thường, bao ngư đóng hộp, chỉ cần khui ra và chế biến liền mà không cần phải rửa lại với nước.

cách chế biến bào ngư phú quốc
Cách chế biến bào ngư Phú Quốc đóng hộp - Ảnh: dacsanphuquoc

VI. Cách bảo quản bào ngư Phú Quốc đúng cách

6.1. Bảo quản bào ngư tươi Phú Quốc

cách bảo quản bào ngư phú quốc
Bảo quản bào ngư tươi Phú Quốc đúng cách - Ảnh: dacsanphuquoc

Nếu bạn có ý định ăn luôn trong ngày thì bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm rồi phủ vào khăn ẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Còn nếu có dự định để bào ngư nấu cho hôm sau thì có thể quấn riêng từng con bào ngư bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào hộp kín, sau đó đặt vào ngăn đông tủ lạnh.

Bào ngư bảo quản trong ngăn đông có thể bảo quản được lên đến 3 tháng.

6.2. Bảo quản bào ngư khô Phú Quốc

cách bảo quản bào ngư phú quốc
Cách bảo quản bào ngư khô Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư khô cần phải cho vào nước lạnh ngâm trong khoảng 48 tiếng. Sau đó rửa sạch lại toàn bộ.

Bào ngư khô bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời hoặc có thể bảo quản ở trong ngăn đông tủ lạnh đều được.

Bào ngư để lâu trên bề mặt thường phủ một lớp sương trắng tưởng là mốc nhưng thực tế không phải. Đây là muối kết tinh được đẩy ra ngoài không ảnh hưởng đến chất lượng của bào ngư nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Bào ngư đóng hộp trước khi sử dụng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

VII. Giá bào ngư Phú Quốc

7.1. Giá bào ngư tươi Phú Quốc

Giá bào ngư tươi Phú Quốc sẽ giao động khoảng từ 350,000 – 750,000đ/1kg, tùy thuộc vào kích thước. Với nhiều mức giá khác nhau, bào ngư đang ngày càng phổ biến hơn trong bữa ăn của nhiều gia đình người Việt.

7.2. Giá bào ngư đông lạnh Phú Quốc

Giá bào ngư đông lạnh Phú Quốc sẽ giao động khoảng từ 470,000 – 950,000đ/1kg, tùy thuộc vào kích thước. Bào ngư được đóng gói cẩn thận và vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao.

7.3. Giá bào ngư khô Phú Quốc

Giá bào ngư khô Phú Quốc sẽ giao động khoảng từ 5,000,000 – 8,000,000đ/1kg, tùy thuộc vào kích thước. Bào ngư khô được đóng gói cẩn thận, hút trân khô rất tiện làm quà biếu, mang đi nước ngoài.

VIII. Các món ngon chế biến từ bào ngư Phú Quốc

Bào ngư Phú Quốc là loại hải sản hấp dẫn bởi giá trị và hàm lượng chất dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon đặc sản, hấp dẫn như:

8.1. Cháo bào ngư Phú Quốc

cháo bào ngư phú quốc
Cháo bào ngư Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Cháo bào ngư Phú Quốc có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp cho cả người khỏe mạnh lẫn người đang bị ốm. Vị ngọt đậm đà từ nước xương hầm kết hợp với vị ngọt dai của của thịt bào ngư cùng nguyên liệu rau củ bổ sung như cà rốt, húp miếng cháo bào ngư bạn sẽ cảm thấy khác hẳn so với các loại cháo khác.

8.2. Cơm bào ngư Phú Quốc

cơm bào ngư phú quốc
Món cơm bào ngư Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư Phú Quốc có thể làm ra món cơm bào ngư rất lạ miệng. Bào ngư được thái lát và chế biến kèm với nước sốt đặc trưng, rưới lên cơm kèm theo một số loại rau luộc tùy theo sở thích của bạn.

8.3. Món mì xào bào ngư Phú Quốc

mì xào bào ngư phú quốc
Món mì xào bào ngư Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Không chỉ làm món cơm mà bào ngư cũng trở thành nguyên liệu hải sản để nấu chung với mì. Sợi mì vàng óng kết hợp với những lát bào ngư Phú Quốc (hoặc để nguyên con) nhìn trông hấp dẫn mà bạn khó lòng cưỡng lại.

8.4. Bào ngư Phú Quốc sốt dầu hào

bào ngư phú quốc sốt dầu hào
Bào ngư Phú Quốc sốt dầu hào - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư có thể được xào với nấm đông cô (nấm hương), cải bó xôi hay bất kì loại nấm, rau củ nào mà bạn thích kết hợp với sốt dầu hào đậm đà, hấp dẫn. Vị ngọt dai của bào ngư kèm theo nước sốt màu nâu hấp dẫn, mặn ngọt kích thích cả bao tử của bạn trong suốt bữa ăn.

8.5. Món bào ngư Phú Quốc hấp

bào ngư phú quốc hấp
Món bào ngư Phú Quốc hấp - Ảnh: dacsanphuquoc

Món bào ngư Phú Quốc hấp có thể giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của loại hải sản này mà không bị ảnh hưởng các nguyên liệu khác. Bạn có thể ăn trực tiếp, chấm cùng với nước tương hay bất kì nước sốt nào.

8.6. Súp bào ngư Phú Quốc

súp bào ngư phú quốc
Món súp bào ngư Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư còn được hầm chung với thuốc bắc, nấm đông cô (nấm hương), sườn heo, bí đao,... để làm ra những món súp có hương vị riêng. Đây là món ăn bổ dưỡng trong những nhà hàng sang trọng hoặc những gia đình có điều kiện, chú trọng đến sức khỏe vì giá trị dinh dưỡng cao của loại hải sản này.

8.7. Món lẩu bào ngư Phú Quốc

lẩu bào ngư phú quốc
Món lẩu bào ngư Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Thay đổi khẩu vị với món lẩu bào ngư cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Các nguyên liệu hải sản tươi ngọt kết hợp với nước dùng thanh thanh, nóng hổi, nghe thôi đã muốn bắt tay vào làm thử đấy!

8.8. Bào ngư Phú Quốc nướng bơ

bào ngư phú quốc nướng
Món bào ngư Phú Quốc nướng bơ - Ảnh: dacsanphuquoc

Bào ngư Phú Quốc được nướng chín đều, hoà quyện với vị beo béo của bơ. Thịt bào ngư khi nướng xong không hề bị khô hay cứng mà vẫn giữ được độ dai ngon, giòn giòn và có vị thanh ngọt cuốn hút. Khi ăn bạn có thể rưới lên trên 1 ít nước mắm tỏi ớt, hương vị sẽ càng đậm đà hơn đấy!

8.9. Bào ngư Phú Quốc nướng mỡ hành

bào ngư phú quốc nướng
Món bào ngư Phú Quốc nướng mỡ hành - Ảnh: dacsanphuquoc

Món bào ngư vừa được nướng chín tới, khi ăn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt tự nhiên, độ giòn giòn từ thịt bào ngư. Quyện lẫn với hương thơm dịu nhẹ từ hành lá phi, vị bùi bùi từ đậu phộng rang giã nhuyễn, khiến món ăn trở nên cực kì hấp dẫn.

8.10. Bào ngư Phú Quốc nướng sốt dầu hào

bào ngư phú quốc nướng
Món bào ngư Phú Quốc nướng sốt dầu hào - Ảnh: dacsanphuquoc

Một món ngon đặc sản Phú Quốc được chế biến từ bào ngư chính là bào ngư nướng sốt dầu hào. Thịt bào ngư dai dai có vị thanh ngọt đặc trưng, kết hợp với hương vị nước sốt dầu hào đậm đà tạo nên hương vị hấp dẫn đến khó cưỡng.

IX. Ăn bào ngư Phú Quốc ở đâu?

Để thưởng thức món ngon Phú Quốc bạn cần phải biết những địa chỉ ăn uống chất lượng, nhất là khi bạn muốn thưởng thức món bào ngư tươi ngon. Sau đây là một số địa chỉ ăn bào ngư Phú Quốc mà bạn có thể tham khảo.

9.1. Ăn bào ngư Phú Quốc ở quán Nghêu Sò Ốc Hến

đặc sản bào ngư phú quốc
Thưởng thức món ngon bào ngư Phú Quốc ở quán Nghêu Sò Ốc Hến - Ảnh: dacsanphuquoc
  • Địa chỉ: Đường 30/4, KP1, Dương Đông, Phú Quốc
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00
  • Mức giá tham khảo: 50,000 – 220,000đ

9.2. Quán hải sản Nhớ - Địa chỉ ăn bào ngư Phú Quốc ngon

đặc sản bào ngư phú quốc
Thưởng thức món ngon bào ngư Phú Quốc ở quán hải sản Nhớ - Ảnh: dacsanphuquoc
  • Địa chỉ: 87 Đường 30 Tháng 4, Khu 1, Phú Quốc, Kiên Giang
  • Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00
  • Mức giá tham khảo: 45,000 – 550,000đ

9.3. Nhà hàng Sóng Biển - Địa chỉ ăn bào ngư Phú Quốc ngon

đặc sản bào ngư phú quốc
Thưởng thức món ngon bào ngư Phú Quốc ở nhà hàng Sóng Biển - Ảnh: dacsanphuquoc
  • Địa chỉ: 161 Đường 30 Tháng 4, Khu 1, Phú Quốc, Kiên Giang
  • Giờ mở cửa: 10h00 – 23h30
  • Mức giá tham khảo: 50,000 – 390,000đ

9.4. Chợ Dương Đông - Địa chỉ mua bào ngư Phú Quốc ngon

đặc sản bào ngư phú quốc
Bào ngư Phú Quốc còn được bày bán ở chợ Dương Đông - Ảnh: dacsanphuquoc

Chợ Đông Dương nằm ngay ở trung tâm huyện đảo Phú Quốc. Nơi đây tập trung lượng lớn các loại hải sản được ngư dân đánh bắt về. Vì thế chất lượng hải sản ở đây vô cùng tươi ngon. Bạn có thể tìm mua bào ngư tươi hoặc bào ngư khô để mang về làm quà.

Ngoài ra các quầy ẩm thực tại chợ cũng chế biến trực tiếp các món ăn ngon từ bào ngư, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bổ dưỡng nhé!

  • Địa chỉ: 21 Đường Trần Phú, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
  • Giờ mở cửa: 5h00 – 19h30
  • Mức giá tham khảo: 40,000 – 330,000đ

X. Lưu ý khi ăn bào ngư Phú Quốc

Bào ngư chứa quá nhiều chất đạm và chất béo nên một số đối tượng được khuyến cáo không nên ăn bào ngư như: người bị bệnh gút, người có axit uric cao…

Trên đây là những chia sẽ về đặc sản món bào ngư Phú Quốc chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp chuyến đi tour du lịch Phú Quốc của bạn thêm hoàn hảo, tiết kiệm nhất!

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.