Bún Kèn Phú Quốc

4.4 sao / 153 nhận xét
Đăng lúc 15:49 ngày 28-08-2021

Bún kèn Phú Quốc là một trong những món ăn nổi tiếng và cũng chính là đặc sản Phú Quốc. Với mùi thơm cuốn hút của cá quyện với vị beo béo của nước lèo, bún kèn Phú Quốc đã khiến không ít thực khách phải chao đảo bởi hương vị đậm đà này. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem bún kèn Phú Quốc ăn ở đâu và cách làm món bún kèn đặc sản này như thế nào nhé!

I. Bún kèn Phú Quốc là gì?

Nếu bạn hỏi buổi sáng nên ăn món gì ở Phú Quốc thì sẽ nhận được rất nhiều gợi ý, nào là bún chả cá thu, bún quậy, bánh canh ghẹ,... trong số đó không thể không nhắc tới bún kèn - món ăn “độc nhất vô nhị” nhất định phải thử khi đến Phú Quốc.

bún kèn phú quốc
Bún kèn Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Bún kèn hay còn được gọi bún khèn. Kèn theo tiếng Khmer thường được dùng để chỉ những món được nấu bằng nước cốt dừa và thật đúng vậy, phần nước dùng của bún kèn được nấu bằng nước cốt dừa, kết hợp cùng một số gia vị khác như sả, ngũ vị hương,... Tất cả làm nên hương vị đặc sắc và riêng biệt mà ít món bún nào có được.

Bún kèn không phải chỉ có bán duy nhất tại Phú Quốc, mà bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này tại một số tỉnh miền Tây như Châu Đốc hay Cần Thơ.

Khác với bún kèn có ở Hà Tiên hay Châu Đốc, nước dùng thường nấu từ cá lóc lạng thì ở Phú Quốc do có nguồn thủy hải sản phong phú nên người dân chế biến cá nhồng hoặc cá ngân (2 loại cá hiếm thấy ở nơi đâu ngoài đảo ngọc). Nhờ vậy, bún kèn đặc sản Phú Quốc được đánh giá là ngon, đậm đà và mang một hương vị đặc trưng hơn so với ở một số địa phương khác, khiến thực khách không thể nào quên.

II. Cách làm bún kèn Phú Quốc

Bún kèn là món ăn đặc sản của Phú Quốc, có hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Thoạt nghe qua nhiều người nghĩ là cách chế biến sẽ rất cầu kì, phức tạp tuy nhiên đây là món chế biến hết sức đơn giản và tiết kiệm thời gian cho những ngày bận rộn. Sau khi đi du lịch Phú Quốc về nếu bị ghiền món bún kèn này các bạn có thể học cách chế biến tại nhà theo công thức tham khảo dưới đây:

2.1. Nguyên liệu làm bún kèn Phú Quốc

bún kèn phú quốc
Nguyên liệu làm món bún kèn Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Bún kèn Phú Quốc có gì đặc biệt hơn những nơi khác mà lại ngon đến thế. Khó có thể giải thích được bằng lời, và phải ăn thử một lần mới thấu được vị ngon ngọt của món ăn rất đỗi thân quen ở đảo Phú Quốc. Bí quyết để làm nên món bún kèn ngon có lẽ bắt đầu từ cách chọn và chế biến nguyên liệu tươi ngon.

Nhắc đến các nguyên liệu chính của món bún kèn thì phải kể đến: bún tươi, cá ngân, đu đủ xanh, dưa leo, giá đỗ, cà rốt, rau răm, nước cốt dừa, nước mắm Phú Quốc, bột cà ri, sả, ớt, dầu điều, tỏi, hành tím, gia vị,...

2.2. Cách chế biến bún kèn Phú Quốc

bún kèn phú quốc
Cách làm món bún kèn Phú Quốc ngon tại nhà - Ảnh: dacsanphuquoc

Sơ chế rau củ cho món bún kèn Phú Quốc

Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Dưa leo cắt nhỏ. Giá đỗ và rau răm nhặt sạch, rửa sạch.

Để giúp đu đủ, dưa leo và giá đỗ giòn hơn, bạn nên chuẩn bị thau nước đá. Bào sợi đến đâu bạn cho vào thau nước đá ngâm đến đó.

Sơ chế và xào thịt cá cho món bún kèn Phú Quốc

Nước 1-2 củ hành tím và vài tép tỏi đem nướng sơ để dậy mùi. Cá ngân mua về làm sạch.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi tỏi và hành tím đã nướng sơ vào. Khi nước sôi, bạn thả cá ngân đã làm sạch vào luộc cũng một chút muối.

Sau khi cá chín thì vớt ra, lột lấy phần thịt cá và giữ phần nước để nấu nước dùng. Sau đó dùng chày đâm dằm cá cho nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên. Bạn cũng có thể lóc phần thịt cá cho vào máy xay để xay nhuyễn phần thịt cá nhé.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong nồi lớn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho sả băm, ớt băm vào xào cho dậy mùi. Tiếp đến cho cá xay, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều cho cá khô lại và giòn là được.

Nấu nước lèo của bún kèn Phú Quốc

Bạn lấy nước luộc cá lọc lại 1 phần để lược bỏ cặn và xương cá.

bún kèn phú quốc
Nấu nước lèo của món bún kèn Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Tiếp đến, bạn cho nước luộc cá cùng 500ml nước cốt dừa vào nồi cá đã xào. Sau đó cho thêm bột cà ri, dầu điều, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 40-50ml nước mắm rồi khuấy đều cho gia vị hoà quyện vào nhau.

Đun nước lèo ở lửa nhỏ vừa đến khi hỗn hợp sền sệt thì nêm nếm lại nước lèo cho vừa miệng là được.

Làm nước mắm ăn kèm bún kèn Phú Quốc

Pha nước mắm theo công thức: 2 muỗng nước cốt chanh; 2 muỗng đường; 2 muỗng nước mắm; 4 muỗng nước lọc. Khuấy đều rồi cho thêm Tỏi; Ớt băm nhuyễn vào chén. Thêm mắm và nước cốt chanh đã bỏ hạt vào chén.

bún kèn phú quốc
Làm nước mắm ăn kèm bún kèn Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

III. Thưởng thức món ăn đặc sản bún kèn Phú Quốc

Cho bún tươi vào tô, tiếp đến là giá sống, rau răm và gỏi đu đủ, rưới thêm nước mắm chua ngọt và chế nước lèo cá lên trên cùng.

bún kèn phú quốc
Thưởng thức bún kèn Phú Quốc thơm ngon và đậm đà - Ảnh: dacsanphuquoc

Thế là món bún kèn Phú Quốc đã hoàn thành với hương thơm từ bột cà ri và ngũ vị hương. Nổi bật nhờ màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn trộn đều các nguyên liệu để nước mắm thấm đều. Khi thử miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy từ cốt dừa, vị mặn cay, giòn dai của cá và độ giòn của gỏi đu đủ và chỉ muốn ăn mãi không dừng.

IV. Giá bán bún kèn Phú Quốc

Bún kèn Phú Quốc món sáng dân dã nên giá cả rất hợp lý. Giá bún kèn từ 20,000đ - 30,000đ

V. Ăn bún kèn Phú Quốc ở đâu ngon?

Ăn bún kèn Phú Quốc ở đâu ngon? Nếu có dịp du lịch Đảo Ngọc, bạn nhất định không thể bỏ qua những quán bún kèn Phú Quốc nổi danh này!

5.1. Bún kèn Út Lượm ở Phú Quốc

bún kèn phú quốc
Khách du lịch đến quán Út Lượm để thưởng thức bún kèn Phú Quốc ngon nhất ở đây - Ảnh: dacsanphuquoc

Bún kèn Phú Quốc đường 30/4 này nổi tiếng là ngon đúng vị. Đây là địa chỉ "ruột" của rất nhiều dân phượt nên hầu như quán lúc nào cũng kín bàn.

  • Địa chỉ: 87 Đường 30 Tháng 4, Phú Quốc, Kiên Giang
  • Giờ mở cửa: 06h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 20,000đ – 30,000đ

5.2. Bún kèn Dì Hồng ở Phú Quốc

bún kèn phú quốc
Ăn bún kèn Phú Quốc ở quán Dì Hồng - Ảnh: dacsanphuquoc

Chỉ là một gánh hàng rong nho nhỏ nằm gần bùng binh chợ Dinh Cậu, nhưng hương vị bún kèn của Dì Hồng đã làm “siêu lòng” biết bao nhiêu du khách khi đến với Phú Quốc. Quán bán từ sáng sớm, đến 9 - 10h là hết hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức món bún kèn đặc biệt này, hãy tranh thủ dậy thật sớm nhé!

  • Địa chỉ: số 4 Nguyễn Trãi, gần chợ đêm Phú Quốc, Kiên Giang
  • Giờ mở cửa: 06h00 – 9h00
  • Giá tham khảo: 25,000đ – 30,000đ

VI. Lưu ý khi làm bún kèn Phú Quốc

Để giúp làm món bún kèn Phú Quốc ngon, thơm bạn cần chọn cá tươi, vây đỏ, thân óng và thịt chắc.

Bạn có thể thay thế cá ngân bằng cá lóc hay các loại cá biển khác.

Trước khi thưởng thức bún kèn bạn nên cho thêm nước cốt dừa nguyên chất và nước mắm chua cay vào, trộn đều để món ăn ngon hơn.

Trên đây là những chia sẽ về đặc sản món bún kèn Phú Quốc chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp chuyến đi tour du lịch Phú Quốc của bạn thêm hoàn hảo, tiết kiệm nhất!

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.