Tiết Canh Cua Phú Quốc

4.4 sao / 34 nhận xét
Đăng lúc 15:14 ngày 26-08-2021

Ngoài những làn nước trong xanh, được hít thở gió biển trong lành, khi đi tour du lịch Phú Quốc du khách còn được thưởng thức những hải sản tươi ngon, độc đáo ở nơi đây. Tiết canh cua Phú Quốc nghe tên thật lạ nhưng nó lại là món đặc sản của người dân đảo ngọc.

I. Giới thiệu sơ lược món tiết canh cua Phú Quốc

Có một câu chuyện mà hầu như người đi biển nào cũng thuộc lòng: Trước đây, trong những chuyến đi biển dài ngày của ngư dân, khi nước ngọt dùng để uống trên thuyền cạn, không kịp trở về hoặc ghé đảo Hòn Khoai để lấy nước, mọi người thường bẻ càng cua, hứng lấy chất dịch bên trong để uống. Vị mằn mặn, ngòn ngọt trong càng cua dễ uống hơn nước biển, lại không tanh.

tiết canh cua phú quốc
Món tiết canh cua Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Sau này, có người khéo chế biến thành món ăn trong hành trình tìm món lạ đã nhớ đến chất dịch này trong cơ thể cua, và món ăn đặc sản Phú Quốc tiết canh cua ra đời từ đó. Những chú cua biển tươi ngon nhất được ngư dân mang vào đất liền, thương lái chọn những con có gạch to để bán cho những nhà hàng ăn nhậu với giá cao hơn, vì cua có gạch thì tiết canh cua ngon, ngọt và nhiều chất bổ hơn.

II. Cách làm tiết canh cua Phú Quốc

Tiết canh cua chắc chắn là một trong những món ăn độc đáo nhất mà bạn được thưởng thức khi du lịch Phú Quốc. Tuy nhiên để có được hương vị chuẩn thì học ngay công thức đơn giản dưới đây nhé!

2.1. Nguyên liệu làm tiết canh cua Phú Quốc

Cua biển, rượu trắng, ngò gai, rau húng thái nhỏ, hạt nêm, nước mắm Phú Quốc, tiêu Phú Quốc,...

2.2. Các bước làm món tiết canh cua Phú Quốc

Bước 1: Lấy tiết cua Phú Quốc

Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Dùng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết.

tiết canh cua phú quốc
Lấy tiết cua Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia. Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.

Bước 2: Xử lý thịt cua Phú Quốc

Luộc sơ cua và cho thêm chút rượu khi luộc để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy nạc cua cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho vừa miệng. Sau đó thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn, lá quế.

tiết canh cua phú quốc
Xử lý thịt cua Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

III. Thưởng thức món tiết canh cua Phú Quốc

Bạn chờ cho tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển.

tiết canh cua phú quốc
Thưởng thức món ngon đặc sản tiết canh cua Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Món tiết canh cua Phú Quốc cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.

IV. Ăn món tiết canh cua Phú Quốc ở đâu?

Bạn có thể ăn thử món tiết canh cua Phú Quốc này ở quán Ra Khơi địa chỉ: 131, 30 tháng 4, Dương Đông, Phú Quốc. Vị ngon phải nói là cực kỳ khó tả, phải tự mình trải nghiệm mới hiểu được.

V. Cách chọn cua Phú Quốc làm tiết canh

Để có được món tiết canh cua không khó nhưng để sở hữu hương vị hấp dẫn nhất, bạn cũng cần bỏ chút công sức và tỉ mỉ trong khâu chế biến. Đặc biệt là chọn cua tươi ngon để làm tiết canh.

Tiết canh cua ngon nhất là sử dụng cua biển Phú Quốc, chọn những con có gạch thì đĩa tiết canh mới ngon ngọt, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

tiết canh cua phú quốc
Cách chọn cua biển ngon, thịt nhiều cho món tiết canh cua Phú Quốc - Ảnh: dacsanphuquoc

Để có đĩa tiết canh cua loại thường phải cần từ 3-4 con cua loại lớn, mỗi con nặng khoảng 700g- 1kg

Vì tiết cua không thể hãm như các loại gà, vịt, heo nên bạn cần chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ 1 con cua khác.

VI. Lưu ý khi làm món tiết canh cua Phú Quốc

Với cua Phú Quốc khi luộc sơ, bạn cho thêm chút rượu vào giúp cho thịt cua thơm hơn. Khi cua chín, bạn gỡ lấy từng miếng thịt nạc cua, cho vào đĩa, rồi trộn chung với gia vị, thêm ít tía tô, ngò gai, rau húng thái nhuyễn, ít lá quế để giảm bớt đi vị nồng của cua.

Sau khi cắt xong phần chân bên này thì bạn cắt tiếp phần chân còn lại.

Ở con cua có gạch, bạn lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua.

Ở phần tiết cua có lẫn nước, khi tiết đông thì phần nước nổi lên trên, bạn dùng thìa hớt cho thật khô rồi mới rắc lạc rang, ngò rí giã nhỏ lên trên.

Trên đây là những chia sẽ về đặc sản tiết canh cua Phú Quốc chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp chuyến đi tour du lịch Phú Quốc của bạn thêm hoàn hảo, tiết kiệm nhất!

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.