Núi Sập An Giang - Khu du lịch Núi Sập ở An Giang

4.4 sao / 15 nhận xét
Đăng lúc 13:51 ngày 15-02-2021

I. Giới thiệu về Núi Sập An Giang

Núi Sập tên chữ là Thoại Sơn là một trái núi tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Nơi đây cũng là một điểm du lịch An Giang, có cảnh quan núi non, sông nước rất hữu tình, thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan mỗi năm.

khu du lịch núi sập
Núi Sập An Giang - Ảnh: ST

1.1. Đặc điểm về Núi Sập An Giang

Núi Sập An Giang là trái núi lớn nhất nằm trong cụm Núi Sập bao gồm bốn núi: Núi Sập, núi Nhỏ, núi Bànúi Cậu. Tất cả đều nằm trên địa bàn huyện Thoại Sơn. Núi Sập có độ cao 85m với chu vi 3.800m, cách thành phố Long Xuyên 29km theo đường tỉnh lộ 943.

Sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức mô tả núi này như sau:

  • Thoại Sơn, tục gọi là núi Sập, ở huyện Vĩnh Định, bờ phía đông sông Thoại Sơn (tục gọi rạch Ba Rách), phía bắc cách cửa Thoại Hà hơn 69 dặm. Từ sông lớn quanh phía bắc sang đông, đến trấn thành 283 dặm. Núi cao 20 trượng, chu vi 11 dặm rưỡi, đỉnh núi nguy nga, cây cao bóng cả, đẹp đẽ trang nghiêm tợ như cái lọng đẹp ở biên giới phía tây. Có Hương Tuyền (suối Thơm) chảy về tây 50 tầm đến đường sông mà bề sâu thuyền có thể đi được. Phía tây nam chân núi có Bửu Sơn (tục gọi là núi Cậu), xanh tốt cao 7 trượng, chu vi 1 dặm rưỡi, suối ngọt, đất tốt, cỏ cây tươi mượt, sơn dân ở vây quanh. Vì vùng gần Cao Miên, hoang vu mút mắt, nếu dùng đường thủy thì phải do đường Kiên Giang; mà con sông này đầy cỏ lác, bùn lầy ứ đọng, chỉ lúc mưa lụt ghe thuyền mới qua lại được.
  • Tháng 4 năm Mậu Dần, niên hiệu Gia Long thứ 17 (1818), vua sai Trấn thủ Vĩnh Thanh là Thống chế Thoại Ngọc hầu Nguyễn Văn Thoại kinh lý đường sông, việc hoàn thành, vua ban cho tên núi là Thoại Sơn để nêu danh tốt thần núi và cũng để ghi thành tích công lao của bậc nhân thần. Lại lệnh cấm dân chợ, dân Thổ đốn chặt cây cối để giữ lấy sinh khí, nhìn thấy non xanh mây phủ, suối đá ngọc ôm, thần sông nhượng đức, mẹ đất chứa linh, trấn giữ miền hiểm yếu, nêu sức mạnh để củng cố cõi Nam ta mà dâng thọ.
khu du lịch núi sập
Núi Sập An Giang - Ảnh: ST

II. Khu du lịch Núi Sập

Khu du lịch Núi Sập tọa lạc tại địa chỉ Thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang. Du lịch Núi Sập chính là tên gọi chung của địa điểm tham quan nổi tiếng là Khu du lịch hồ Ông ThoạiĐền thờ Thoại Ngọc Hầu.

khu du lịch núi sập
Khu du lịch Núi Sập An Giang - Ảnh: ST

Giá vé khu du lịch Núi Sập:

  • Người lớn: 20.000đ/vé
  • Trẻ em: 10.000đ/vé

2.1. Khu du lịch Hồ Ông Thoại

Suốt một thời gian dài, núi Sập bị khai thác đá triệt để. Chỉ đến khi thấy nguy cơ ngọn núi gắn liền công lao của Thoại Ngọc Hầu sẽ không còn tồn tại, chính quyền tỉnh An Giang mới cho ngưng việc khai thác đá, nhưng hậu quả để lại là dưới chân và bao quanh núi là những vực sâu hàng chục mét, rộng thênh thang...Ý tưởng làm du lịch liền nảy ra từ những vực sâu rộng này. Sau đó, nước được dẫn vào lòng những vực sâu, và được đặt tên là Hồ Ông Thoại. Du khách đến khu du lịch Hồ Ông Thoại có thể chèo thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi, của hang sâu, của hồ nước xanh thẳm với những đàn cá bơi lượn.

khu du lịch núi sập
Khu du lịch Hồ Ông Thoại An Giang - Ảnh: ST

2.2. Đình thờ Thoại Ngọc Hầu

Để đánh dấu công trình đào kênh Thoại Hà vào năm 1818, Thoại Ngọc Hầu cho soạn một bài văn khắc vào bia đá. Năm Minh Mạng thứ ba (1822), ông long trọng làm lễ dựng bia và khánh thành miếu thờ Sơn thần, nay là ngôi đình thờ Thoại Ngọc Hầu tại thị trấn núi Sập. Hằng năm, lễ hội Kỳ yên đình Thoại Ngọc Hầu được tổ chức long trọng trong 3 ngày 10,11,12 tháng 3 âm lịch. Đây là một lễ hội lớn nhất của người dân Thoại Sơn.

khu du lịch núi sập
Đình thờ Thoại Ngọc Hầu Núi Sập An Giang- Ảnh: ST

2.3. Đồi mộng mơ núi sập

Đã đến du lịch Núi Sập rồi thì bạn đừng bỏ qua điểm check - in cực hot đó là đồi mộng mơ núi Sập mà dân An Giang gọi là đồi mộng mer nơi có khúc cua lên núi huyền thoại, cây phượng to nở hoa đỏ rực vào mùa hè. Bạn di chuyển theo đường Nguyễn Thị Minh Kha cạnh kênh Vành Đai Núi Sập, hỏi quán Cafe Lộc Vừng hay Quán nhậu Thiên Nhiên, đường lên núi nằm phía sau quán này. Địa hình đồi núi ở đây tương đối bằng phẳng, không quá cao và nguy hiểm. Nếu đi trúng mùa đẹp thì khung cảnh cỏ cây xung quanh tươi tốt, thanh bình giống như một thảo nguyên thu nhỏ.

khu du lịch núi sập
Đồi mộng mơ núi sập An Giang - Ảnh: ST

Mong là với cẩm nang bỏ túi này sẽ giúp ít cho các bạn có kinh nghiệm trong chuyến đi du lịch An Giang tự túc thật vui và ý nghĩ.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.