Nhà tù Phú Quốc (Nhà Lao Cây Dừa)

4.8 sao / 74 nhận xét
Đăng lúc 19:03 ngày 11-06-2021

I. Nhà tù Phú Quốc - Trại giam tù binh Chiến tranh Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hay còn có tên gọi là Nhà lao Cây Dừa. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh (40.000 tù nhân nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ).

nhà tù phú quốc
Toàn cảnh Nhà tù Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

II. Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc nằm tại địa chỉ số 350 Nguyễn Văn Cừ, thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Phú Quốc. Mỗi năm nhà tù Phú Quốc đón hơn 10 nghìn lượt khách ra vào tham quan.

nhà tù phú quốc
Nhà tù Phú Quốc với kẽm gai kiên cố - Ảnh: tourphuquoc

III. Hướng dẫn đường đi đến nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28 km về phía Nam và cách khu du lịch Bãi Khem 2 km. Để tiện nhất cho việc chuyển tham quan kết hợp cùng các địa điểm khác, bạn nên chọn dịch vụ thuê xe máy. Bạn có thể thuê xe tại trung tâm thị trấn Dương Đông. Ở đây có rất nhiều cửa hàng cho thuê xe phục vụ du khách tham quan. Hoặc bạn có thể đặt tour du lịch Phú Quốc trọn gói đến nhà tù Phú Quốc để không phải lo khoản chọn phương tiện đi lại nhé!

IV. Thời điểm lí tưởng du lịch nhà tù Phú Quốc

Bạn nên đến tham quan vào khoảng tháng 11 đến tháng 6 năm sau vì lúc này Phú Quốc có khí hậu khá mát mẻ và ít mưa. Rất thuận tiện cho việc di chuyển thường xuyên và tham quan ngoài trời.

nhà tù phú quốc
Nhà tù Phú Quốc được tuần tra nghiêm ngặt - Ảnh: tourdulichphuquoc

V. Giờ mở cửa nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc mở cửa hoạt động từ 08h00 sáng đến 11h30 phút sáng; và từ 13h30 phút đến 17h00 chiều cùng ngày. Như vậy là các bạn chú ý chỉ nên đi tham quan và du lịch tại đây trong khoảng thời gian là ban ngày thôi nhé. Thực ra các bạn đi tham quan di tích nhà tù Phú Quốc lúc nào cũng được nhưng trong khoảng thời gian nghỉ trưa thì dịch vụ thuyết minh viên cũng nghỉ trưa luôn, các bạn lưu ý nha.

Thời lượng tham quan nhà tù Phú Quốc cũng giới hạn đôi chút chỉ trong khoảng từ 1-2h với mỗi du khách. Tuy nhiên đây là khoảng thời gian tương đối hợp lý và bạn cũng chẳng cần đến quá nhiều thời gian để tham quan nơi đây đâu.

nhà tù phú quốc
Tra tấn tù binh tàn khốc tại nhà tù Phú Quốc - Ảnh: tourphuquoc

VI. Giá vé vào cổng khu di tích Nhà tù Phú Quốc

Du khách sẽ không mất phí vào cửa tham quan nhà tù Phú Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn cần HDV thuyết minh thì phải thuê thêm với chi phí khoảng 100,000đ đến 200,000đ để được giới thiệu và tìm hiểu kĩ hơn nhé. Điều này là không bắt buộc nên nếu bạn thấy cần thiết thì hãy thuê thuyết minh viên, còn không thuê cũng được, các bạn có thể tự tham quan và tìm hiểu, tại mỗi phân khu đều có chú thích cả nhé!.

VII. Nhà tù Phú Quốc - Nơi lưu trữ hình ảnh tra tấn tàn khốc tù binh

7.1. Nhà tù Phú Quốc - Kiến trúc xây dựng trại giam Tù binh Cộng sản Phú Quốc

Khi đến địa điểm du lịch Phú Quốc này, du khách sẽ được tham quan kiến trúc hạ tầng của nhà tù. Nhà tù Phú Quốc rất rộng với diện tích lên đến 400 hecta; có gần 500 ngôi nhà chia thành 12 khu, riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm. Mỗi khu trại giam có khả năng chứa khoảng 3000 tù nhân. Mỗi phân khu đều có chuồng cọp; nhà biệt giam để canh giữ tù nhân

nhà tù phú quốc
Kiến trúc xây dựng nhà tù Phú Quốc kiên cố - Ảnh: tourdulichphuquoc

Một khu giam giữ thường có diện tích 100m2, giam giữ từ 70 đến 120 người. Ở khu biệt giam diện tích chỉ dưới 30m2 nhưng khi cao điểm chúng giam tới 180 người, có lúc nhiều hơn. Lúc đông người phải thay đổi nhau, người này nằm, người kia phải ngồi.

Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh (40.000 tù nhân nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ)

nhà tù phú quốc
Tra tấn tù binh tại nhà tù Phú Quốc - Ảnh: dulichphuquoc

7.2. Địa điểm nổi bật trong nhà tù Phú Quốc

Phân khu B2 chính là nơi tái hiện lại nhà tù Phú Quốc khi xưa; với những hình nộm của tù nhân và các binh sĩ tạo sự chân thật khi tham quan. Du khách có thể nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận thấy được nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần của những tù nhân khi bị giam ở nơi đây. Tại đây, chính quyền thực dân đã sử dụng hơn 40 kiểu tra tấn dã man để hành hạ các tù binh, các chiến sĩ cách mạng.

7.3. Các hình thức tra tấn tù binh tại nhà tù Phú Quốc

7.3.1. Chuồng Cọp kẽm gai tại di tích nhà tù Phú Quốc

Chuồng Cọp kẽm gai là chuồng được làm hoàn toàn bằng dây thép gai, để ngoài trời, chúng làm ra nhiều loại chuồng cọp, các tù nhân sẽ không đứng thẳng được cũng không ngồi xuống được. Và chúng bắt các tù binh Phú Quốc phải cởi hết quần áo chỉ được mặc một chiếc quần đùi để dầm mưa dãi nắng suốt ngày đêm.

nhà tù phú quốc
Chuồng Cọp kẽm gai nhà tù Phú Quốc - Ảnh: tourdulichphuquoc

7.3.2. Nhà tù Phú Quốc tra tấn tù bình bằng Đóng đinh

Đóng đinh là hình thức tra tấn đau đớn nhất, chúng dùng những chiếc đinh 3 phân, 7 phân để đóng vào ngón tay, các khớp xương cổ, đầu gối,...để tra tấn. Sau khi bị đóng đinh thì xương của người tù binh sẽ vỡ vụn ra.

7.3.3. Nhà tù Phú Quốc tra tấn tù bình bằng Lộn vỉ sắt

Lộn vỉ sắt chúng bắt tù binh Phú Quốc cởi áo, lộn đầu trên đoạn vỉ sắt dài, đầy các mấu sắt mắc vào nhau. Sau vài lần lật là lưng người tù sẽ chảy máu, tróc da…

7.3.4. Luộc sống tù nhân khi bị giam tại nhà tù Phú Quốc

Luộc sống tù nhân là một hình thức tra tấn man rợ khác, tưởng như chỉ có từ thời Trung Cổ, là luộc sống các tù nhân. Các quản tù của nhà tù Phú Quốc bỏ tù nhân vào bao tải, sau đó bỏ lên chảo nước đang sôi sùng sục. Nếu ai trong chúng ta từng bị bỏng nước sôi sẽ biết rằng vị trí bỏng trở nên vô cùng đau và rát, dù chỉ là một phần cơ thể rất nhỏ. Mình không thể tưởng tượng được nỗi đau ấy sẽ lớn đến thế nào khi toàn bộ cơ thể bị nhận chìm trong nước sôi. Bất chấp cơ thể bỏng rát đau đớn, các tù nhân vẫn kiên quyết không hé răng hay kêu gào đau đớn, buộc phải coi khinh những đòn tra tấn của quản tù.

7.3.5. Đục răng tù nhân khi bị giam tại nhà tù Phú Quốc

Đục răng là một trong những màn tra tấn được coi là nhẹ nhất trong 24 ngón đòn được nghĩ ra để tra tấn các tù nhân nhà tù Phú Quốc. Một chiếc gậy nhỏ được kê vào răng tù nhân, sau đó gõ búa vào đầu gậy. Muốn đục răng hàm trên thì đánh xuống, đục răng hàm dưới thì đánh lên. Một khi răng đã rơi ra thì tù nhân phải nuốt ngay máu, có người còn bị bắt nuốt trôi luôn cả răng xuống dạ dày. Khi nhìn thấy cảnh đó, mình bất giác rờ tay lên xem răng mình còn không. Ai trong chúng ta từng phải nhổ răng hẳn vẫn nhớ nỗi đau ấy ê ẩm đến như thế nào, ấy vậy mà các tù binh nhà tù Phú Quốc phải chịu đục liền một lúc hai, ba, thậm chí đến chục chiếc răng cùng một lúc thì hẳn còn đớn đau gấp vạn lần.

7.3.6. Dìm tù nhân vào thùng phuy đầy nước - Nhà tù Phú Quốc

Cho vào thùng phuy chứa đầy nước sau đó một tên quản ngục nhà tù Phú Quốc ấn đầu tù nhân xuống cho ngập nước, tên kia dùng búa gõ mạnh vào thùng phuy, khiến nhiều tù nhân vỡ tai, sặc nước tới chết. Nếu đã từng bị ai đó hét vào tai, hẳn bạn sẽ cảm thấy rất đau đầu đúng không nào? Tưởng tượng nỗi đau đó nhân lên gấp ngàn lần, và bạn sẽ hình dung ra được những gì các tù nhân phải trải qua.

nhà tù phú quốc
Tra tấn tù binh tại nhà tù Phú Quốc - Ảnh: dulichphuquoc

7.3.7. Dùng đèn cao áp để đốt mắt - Cách tra tấn tàn khốc chỉ có tại nhà tù Phú Quốc

Dùng đèn cao áp để xoi vào mắt tù nhân cho nóng đến nổ con ngươi những người tù nhân bị đặt nằm trên ghế, sau đó một chiếc đèn cao áp được đặt ngay trên mắt tù nhân. Quản ngục nhà tù Phú Quốc ép tù nhân phải mở to mắt và chiếu đèn vào trong thời gian dài, cho đến khi mắt bị chín đến phát nổ con ngươi mắt.

VIII. Khách sạn - Resort tại nhà tù Phú Quốc

Khu vực nhà tù Phú Quốc không có nhiều resort - khách sạn nên khách du lịch sẽ chọn lưu trú ở trung tâm thị trấn Dương Đông. Các bạn lưu ý để tránh ngỡ ngàng khi đến Phú Quốc du lịch và book khách sạn gần nhà tù nhé.

IX. Lưu ý khi tham quan khu di tích nhà tù Phú Quốc

  • Tuy là một trong những địa điểm du lịch Phú Quốc, tuy nhiên vì là di tích lịch sử cũng có những nét tôn nghiêm và trang trọng riêng nên sẽ phù hợp hơn nếu bạn mặc các trang phục trang phục lịch sự, tránh mặc các trang phục quá phản cảm đồng thời cũng gây mất tự nhiên trong việc di chuyển.
  • Khu nhà tù Phú Quốc có một cửa hàng quà tặng và một cửa hàng ăn vặt. Nếu bạn muốn mua gì đó làm quà hay bánh, nước có thể đến đây. Hoặc bạn có thể mang theo đồ ăn và nước uống cũng là khá cần thiết, tuy nhiên sau khi sử dụng xong bạn cần vứt rác đúng nơi quy định để không làm ảnh hưởng đến vệ sinh chung của di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc
  • Không tự tay sờ hay làm ảnh hưởng đến hiện vật trưng bày và các đồ có liên quan các bạn nhé, một số tượng đất đã cũ cần được phục hồi và giữ gìn đó.
  • Phía trên nhà tù là một tượng đài chiến tranh, được miêu tả bởi những con sóng màu xanh khổng lồ. Ngoài ra còn có hình dáng của một bóng người rỗng.
  • Sẽ mất khoảng từ 1h-2h để thăm triệt để khu phức hợp nhà tù Phú Quốc
  • Có những khu nhà tù khác nằm dọc đường Nguyễn Văn Cừ. Nhưng chúng không được thiết lập để phục vụ cho du lịch.
  • Ngoài ra còn có một nhà máy nước mắm gần nhà tù mà bạn có thể ghé thăm.
  • Hầu hết các nhà điều hành tour du lịch Phú Quốc đều đưa nhà tù Phú Quốc vào lịch trình tham quan.

Hi vọng với chia sẽ của Tickets về kinh nghiệm vui chơi - tham quan nhà tù Phú Quốc này sẽ đồng hành cùng bạn trên các chuyến du lịch Phú Quốc cùng người thân và bạn bè trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.