Top các địa điểm du lịch Trà Vinh rất nổi tiếng

4.5 sao / 15 nhận xét
Đăng lúc 19:29 ngày 18-02-2021

I. Chùa Ông Mẹt - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Chùa Ông Mẹt (Mẹk) tại người việt phát âm không được từ Ta Meas nên cứ kêu là Ông Mẹt. Chùa chính thức theo tiếng Khmer là Bodhisálaràja, còn có tên gọi khác là chùa Kom Pong tọa lạc ở số 50/1 đường Lê Lợi, thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.

Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, và hiện là nơi đặt Trường trung cấp Phật học Nam tông Khmer. Ngày 3 - 3 - 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 834/QĐ - BVHTTDL công nhận chùa Ông Mẹt là di tích cấp Quốc gia.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Ông Mẹt Trà Vinh - Ảnh: ST

Đây là một ngôi chùa rất cổ ở Trà Vinh. Theo lời truyền kể thì chùa được tạo dựng đầu tiên vào khoảng năm 642 tại khu vực gần sân vận động tỉnh bây giờ. Đến khoảng năm 711, chùa mới được dời về vị trí hiện nay.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Ông Mẹt Trà Vinh - Ảnh: ST

Ngôi chùa hiện nay có diện tích 12.900m2. Chính điện được trùng tu vào những năm đầu của thế kỷ 20. Đây là một tòa nhà hình chữ nhật, mặt quay về hướng Đông, tọa lạc trên nền cao tam cấp. Mái chùa lợp ngói và có ba lớp. Mái trên cùng dốc hơn các mái kia. Các góc đầu đao của mái đều có đuôi rồng cao vút uốn lượn. Giữa các cấp mái có rèm che mưa, che nắng làm bằng gỗ, chạm khắc hoa văn. Trên các bờ dãy giáp mí của mái là các con rồng (phu chông) nằm xoãi dài. Ở các đầu cột ngoài hành lang chùa đều có tượng vũ nữ Kaynor dang tay chống đỡ mái ngói. Cột, kèo, xiên, đòn tay, la phông...ở ngôi chính điện đều bằng gỗ quý sơn son thếp vàng và chạm khắc hoa văn hết sức công phu, sắc xảo với nhiều đề tài khác nhau. Trên vách có vẽ các tranh phân kỳ sự tích Phật Thích Ca. Trên mái có đấp hình tượng rồng rất độc đáo. Như bao ngôi chùa thuộc hệ phái Nam tông Khmer khác, bên trong chính điện chùa Ông Mẹt cũng thờ duy nhất Phật Thích Ca.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Ông Mẹt Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Chùa Ông Mẹt Trà Vinh - Ảnh: ST

Ngoài ngôi chính điện, trong khuôn viên chùa còn có thư viện được xây dựng năm 1916, theo kiểu nhà sàn, quay mặt về hướng Đông, hai đầu có cầu thang lên xuống. Thư viện được chia làm ba gian: gian chính dùng để trưng bày sách; hai gian hai bên dùng để đọc. Sàn thư viện được làm bằng gỗ quý. Các chân cột được xây gạch bên dưới để tránh mối mọt, ẩm. Các đầu cột và xiên bên trong được chạm khắc hoa văn và sơn son thếp vàng. Đầu hồi ở phía tây chạm khắc hoa hướng dương, đầu hồi ở phía đông là hai sư tử cầm dù che mâm để kinh sách. Đặc biệt, ở gian chính có bức bình phong gỗ là tác phẩm mỹ thuật độc đáo. Trải qua thời gian, ngôi chùa được trùng tu sửa chữa trùng lần, nhưng hai công trình trên (chính điện và thư viện) vẫn giữ được giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật.

Để tạo điều kiện tốt cho quý sư ở các nơi về chùa tu học, năm 2001, chùa xây dựng thêm ngôi Tăng xá Đại Đoàn Kết.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Ông Mẹt Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Chùa Ông Mẹt Trà Vinh - Ảnh: ST

II. Chùa Hang Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Chùa Kompông Chrây có nghĩa là "bến cây đa", còn có tên là Kompongnikroth (Tên chính của chùa là Kompông Chrây, vì hồi xưa phía trước cổng chùà có một bến đò ở dưới gốc cây đa). Sau này, người dân thấy cổng phụ được thiết kế như một cái hang nên người ta mới gọi là Chùa Hang Trà Vinh. Ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer tọa lạc tại khóm 4, thị trấn Châu Thành, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Hang Trà Vinh - Ảnh: ST

Chùa Hang tọa lạc trong khuôn viên có diện tích hơn 6ha, trong đó khoảng một nửa diện tích là vườn cây cổ thụ (đa phần là sao, dầu). Chùa được thành lập năm 1637 và đã trải qua 22 đời sư trụ trì. Năm 1968 trong sự kiện Tết Mậu Thân, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề. Năm 1977, sư Thạch Suông (nay là sư trụ trì đời thứ 23) trở về, và vận động phục dựng lại chùa. Từ đó đến nay, qua nhiều lần trùng tu, ngôi chùa trở nên khang trang và bề thế.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Hang Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Chùa Hang Trà Vinh - Ảnh: ST

Chánh điện chùa tọa lạc trên nền cao 3 m, có nhiều bậc cấp dẫn lên, được trang trí lộng lẫy với nhiều hoa văn, họa tiết. Mái của chính điện được cấu tạo gồm nhiều lớp chồng lên nhau làm nên khoảng không gian cao vút, đỉnh nhọn như một chóp tháp. Ở các đầu cột đều có tượng vũ nữ Kẽn naarr dang đôi tay chống đỡ mái. Bên trong chánh điện là hai hàng cột cao lớn uy nghi. Giữa chánh điện là bàn thờ. Tượng Phật Thích Ca to lớn đặt trên cao, phía dưới là những tượng Phật Thích Ca nhỏ hơn trong nhiều tư thế khác nhau.

Cũng giống như bao ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer khác, chùa Kompông Chrây có vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Khmer ở đây. Bởi chùa không chỉ là nơi tu hành của các vị sư, mà còn là nơi giáo dục đạo đức cho các thanh niên Khmer và bảo tồn truyền thống văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Điều đặc biệt nhất ở chùa Kompông Chrây là trong chùa có hẳn một xưởng thủ công điêu khắc gỗ. Những tác phẩm điêu khắc ở chùa rất đa dạng và phong phú như tượng Phật, tượng cầm thú,...rất được du khách trong và ngoài nước tán thưởng.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Hang Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Chùa Hang Trà Vinh - Ảnh: ST

III. Chùa Âng Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Chùa Âng Trà Vinh (tên Khmer là Angkorajaborey) là một ngôi chùa cổ trong hệ thống chùa Khmer của tỉnh Trà Vinh hiện tọa lạc bên quốc lộ 53, thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam. Chùa Âng nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5km, nằm trong khuôn viên thắng cảnh Ao Bà Om, và đối diện với Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh. Ngày 25 - 8 - 1994, chùa Âng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Âng Trà Vinh- Ảnh: ST

Đây là một trong những ngôi chùa tiêu biểu trong hệ thống 141 ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh. Theo Bảng Di tích lịch sử chùa Âng, thì chùa có từ năm 990. Đến năm 1695, ngôi chính điện được xây dựng lại bằng lá tre. Năm 1842, chùa được xây dựng lại bằng gỗ quý (rui, mè và 60 cây cột), lợp ngói và tường xây. Sau đó, chùa còn được trùng tu vài lần nữa.

Chùa nằm trong khuôn viên có diện tích khoảng 4 ha, có hào nước sâu bao bọc và được xây dựng theo lối kiến trúc trang trí chùa Khmer Nam Bộ.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Âng Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Chùa Âng Trà Vinh - Ảnh: ST

Chánh điện quay về hướng Đông, tọa lạc nên một nền cao 2m. Mái của chính điện được cấu tạo gồm ba cấp, hai mái trên cùng thì dốc và cao hơn mái còn lại. Các gò mái có thần rắn Naga, đuôi cong vút, tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Ở các đầu cột là những tượng vũ nữ Kẽn naarr và tượng người đầu chim (Krũd) với hai tay chống đỡ mái. Quanh chính điện có trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt. Ngoài ra ở đây còn có tượng chằn Yeak mặc áo giáp với khuôn mặt dữ dằn...

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Âng Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Chùa Âng Trà Vinh - Ảnh: ST

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các hạng mục công trình khác như: trai đường, giảng đường, các Tăng xá và các tháp chứa di cốt...

IV. Ao Bà Om Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Ao Bà Om Trà Vinh hay Ao Vuông là một thắng cảnh độc đáo và nổi tiếng ở tỉnh Trà Vinh, Việt Nam, thuộc khóm 3, phường 8 thành phố Trà Vinh (trước đây là ấp Tà Cụ, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành), cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 7km dọc theo quốc lộ 53 về phía Tây Nam. Ao có hình chữ nhật, rộng 300m, dài 500m (vì gần với hình vuông nên còn được gọi là Ao Vuông). Mặt nước ao trong xanh và phẳng lặng được phủ bởi hoa sen, hoa súng. Ao được bao bọc xung quanh bởi các gò cát mấp mô với các hàng cây sao, cây dầu cổ thụ hàng trăm năm tuổi có rễ nổi lên khỏi mặt đất tạo nên những hình thù kì lạ.

tour du lịch Trà Vinh
Ao Bà Om Trà Vinh - Ảnh: ST

Theo truyền thuyết, để có hồ nước ngọt dùng trong mùa khô, dân làng người Khmer tổ chức cuộc thi đào ao giữa hai nhóm phái nam và nữ đồng thời cũng để quyết định phái nào thua sẽ phải đi cưới hỏi phái kia. Bên phái nam ỷ sức mạnh, vừa làm vừa chơi. Bên phái nữ dưới sự lãnh đạo của người tên Om, dùng nhiều mưu mẹo để trì hoãn nhóm nam. Khi đào gần xong, họ còn cho thả đèn lồng ở phía đông làm cho nhóm nam tưởng là sao Mai đã mọc nên nghỉ sớm. Sau cuộc thi, nhóm nam thua cuộc và ao của họ hiện vẫn còn dấu tích tuy đã cạn nước. Ao của nhóm nữ được đặt tên theo tên của bà Om.

Ngày nay ao Bà Om thường được các học sinh sinh viên chọn làm nơi cắm trại vào những dịp lễ hay lúc nghỉ hè. Đây cũng là nơi hẹn hò của nhưng đôi nam nữ cũng như là nơi các cặp vợ chồng mới cưới đưa nhau ra chụp hình quay phim lưu niệm.

tour du lịch Trà Vinh
Ao Bà Om Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Ao Bà Om Trà Vinh - Ảnh: ST

V. Phước Minh Cung - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Phước Minh Cung thường được gọi là Chùa Ông Trà Vinh vì vị thần chính được tôn thờ là Quan Thánh đế (Quan Công), tọa lạc tại số 44 đường Điện Biên Phủ, Phường 2, thành phố Trà Vinh, được xem là một công trình kiến trúc độc đáo tiêu biểu và là một bảo tàng mỹ thuật truyền thống của cộng đồng người Hoa trên địa bàn Trà Vinh. Ngôi chùa này có niên đại vài thế kỷ và được trùng tu vào đầu thế kỷ XX. Phước Minh cung được Bộ VHTT xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 2005.

tour du lịch Trà Vinh
Phước Minh Cung (Chùa Ông) Trà Vinh - Ảnh: ST

Không gian kiến trúc của ngôi chùa theo kiểu "nội công ngoại quốc" truyền thống Trung Hoa, với ba ngôi tiền điện, trung điện, chính điện theo hình chữ "Tam" và hai dãy tả điện, hữu điện hướng vào. Toàn bộ công trình lợp ngói âm dương theo nhiều tầng bậc, diềm mái tráng men xanh ngọc, cột kèo làm bằng gỗ quí. Bên trong nội thất, từ khánh thờ,bàn thờ đến cửa ra vào hoành phi, liễn đối...đều được chạm khắc tinh xảo và trang trí theo motupe mỹ thuật truyền thống Trung Hoa như lưỡng long chầu nguyệt, long phụng tranh châu, tứ linh, tứ bình, bát tiên, đào viên kết nghĩa… Hàng năm, cứ vào dịp Rằm tháng Giêng âm lịch, tại Phước Minh cung diễn ra lễ hội Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa Trà Vinh.

VI. Chùa Vàm Ray - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Chùa Vàm Ray là ngôi chùa Phật giáo Nam tông lớn nhất Việt Nam ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh và theo phong cách Angkor Khmer.

Chùa Vàm Ray ở Trà Vinh nằm ở ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân (trước kia là xã Hàm Giang), huyện Trà Cú, với thời gian tồn tại hơn 600 năm. Để giữ di tích cổ còn sót lại, ông Trầm Bê đã tài trợ phục chế và cải tạo, trong thời gian 3 năm với tổng kinh phí hơn 1 triệu USD.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Vàm Ray Trà Vinh - Ảnh: ST

Chùa Vàm Ray khởi công phục dựng và cải tạo từ ngày 3 - 5 - 2004 đến ngày 3 - 3 - 2008 thì hoàn thành, và được chính thức khánh thành ngày 22 - 5 - 2010. Chùa mang phong cách kiến trúc Angkor, một kiến trúc đặc trưng của người Campuchia. Ngôi chánh điện chùa Vàm Ray có 4 cổng, cổng chính quay mặt về hướng đông theo như các chùa Khmer nam Bộ. Nhìn từ bên ngoài, chùa có hình dáng của một cung điện vàng với những hoa văn, họa tiết được khắc chạm tỉ mỉ. Chùa có pho tượng Phật Nhập Niết Bàn dài 54m.

VII. Chùa Cò Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Chùa Cò Trà Vinh có tên thật là chùa Nodol, hay chùa Giồng nhưng người Khmer gọi là Wat Phnô Đôn vì chung quanh có nhiều dừa (tiếng Khmer Wat là chùa, Phnô là giồng cát, Đôn là cây dừa). Người dân quen gọi là chùa Cò vì hơn một trăm năm nay nơi này đã trở thành nơi cư trú của hàng ngàn con chim cò các loại như: cò, cồng cộc, bồ câu… trong đó đông nhất là họ nhà cò với rất nhiều loại: cò trắng, cò quắm, cò đầu đỏ, cò đầu vàng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen...

Chùa Cò tọa lạc tại ấp Cây Da, xã Đại An, huyện Tà Cú, nằm cách Thành phố Trà Vinh khoảng 40km về hướng Nam. Để đến với chùa Cò, từ trung tâm Thành phố Trà Vinh, bạn chạy theo đường QL.54 đến với huyện Trà Cú, di chuyển tiếp về phía cảng Định An (một nhánh của sông Hậu) đến cổng chào xã Đại An, rẽ phía bên trái bạn sẽ bắt gặp cổng Chùa Cò.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Cò Trà Vinh - Ảnh: ST

Lịch sử chùa Cò ghi lại, chùa được xây dựng từ năm 1677. Trải qua hơn 300 năm tồn tại và phát triển, chùa Cò đã được trùng tu vô số lần lớn nhỏ. Cổng chùa được trùng tu vào năm 1968 và chánh điện được trùng tu năm 1944. Sau lần trùng tu gần nhất năm 2009 và 2012, chùa được hoàn thiện đưa vào sử dụng cho tới ngày nay.

tour du lịch Trà Vinh
Chùa Cò Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Chùa Cò Trà Vinh - Ảnh: ST

Giống như những ngôi chùa Phật giáo khác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Chùa Cò có quần thể kiến trúc mang đặc trưng của chùa Khmer Nam Bộ. Bao gồm những công trình như cổng chùa, chánh điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội...được bài trí hài hòa trên một khuôn viên rộng lớn.

VIII. Nhà thờ Mặc Bắc Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Nhà thờ Công giáo Mặc Bắc tọa lạc tại thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần cách thành phố Trà Vinh 30km và cách thị trấn Tiểu Cần 7km đều theo hướng tây nam, cách bờ trái sông Hậu 3km về hướng đông. Đây là ngôi thánh đường có qui mô lớn nhất, niên đại cao nhất thuộc một giáo xứ Công giáo không chỉ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, mà còn là một trong những giáo xứ có đông giáo dân nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

tour du lịch Trà Vinh
Nhà thờ Mặc Bắc Trà Vinh - Ảnh: ST

Khuôn viên nhà thờ Mặc Bắc rộng hơn 1ha, được che mát bởi những hàng cây cổ thụ, nằm ở vị trí trung tâm con giồng đất cát cao ráo, cổng chính nhìn ra ngã ba giao nhau giữa quốc lộ 60 và con đường dẫn ra chợ và bến tàu Cầu Quan sầm uất.

Nhà thờ Mặc Bắc là một công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo nổi tiếng, là sự kết hợp phong cách kiến trúc La Mã, kiến trúc Pháp và kiến trúc truyền thống người Việt cuối thế kỷ XIX.

Sau 130 năm tồn tại, Nhà thờ Mặc Bắc đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được dáng vẻ như thiết kế ban đầu. Riêng hồ nước đã được san lấp vừa tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ vừa tạo thêm diện tích phần sân trước cho các hoạt động khác. Một số hạng mục được xây dựng mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của một giáo xứ có lịch sử hình thành, phát triển lâu dài nhưng vẫn hài hòa trong một cảnh quan chung.

IX. Biển Ba Động Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Biển Ba Động Trà Vinh là danh thắng và là khu du lịch nổi tiếng thuộc xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cách trung tâm thành phố Trà Vinh 50km về hướng đông nam và cách thị xã Duyên Hải 10km về hướng đông. Khu du lịch biển Ba Động có vị trí nằm giữa hai cửa biển Cung Hầu (sông Tiền), Định An (sông Hậu), nhìn chính diện ra biển Đông.

Theo những người dân sống lâu năm ở vùng đất này cho biết, sở dĩ có tên gọi biển Ba Động là bởi mỗi khi thủy triều xuống, bờ biển nơi đây lại nổi lên ba động cát, gồm hai động nhỏ và một động lớn có dáng vẻ độc đáo, thu hút sự hiếu kỳ của người dân bản địa.

tour du lịch Trà Vinh
Biển Ba Động Trà Vinh - Ảnh: ST

Du khách đến với bãi biển Ba Động không chỉ được thư giãn, bơi lội thỏa thích trong làn nước biển và lăn mình trên bãi cát tại đây, ngoài ra còn có dịch vụ vui chơi cưỡi mô tô nước lướt trên ngọn sóng một cách an toàn. Đến với khu du lịch Biển Ba Động, bạn đừng bỏ lỡ khoảng khắc lúc ánh bình minh hoặc ánh hoàng hôn trên biển. Cách Ba Động không xa là một cánh rừng ngập mặn mênh mông với vẻ đẹp hoang sơ, giúp du khách có những trải nghiệm khám phá đầy thú vị.

tour du lịch Trà Vinh
Biển Ba Động Trà Vinh - Ảnh: ST
tour du lịch Trà Vinh
Biển Ba Động Trà Vinh - Ảnh: ST

Trên bãi tắm Ba Động còn có những gian chòi lá trải dọc bờ biển, là nơi để du khách thưởng thức các món đặc sản ven biển hấp dẫn như: chù ụ rang me, tôm sú Cồn Cù, nghêu Nhà Mát, ốc cà na hấp sả, nước mắm Rươi...

X. Thiền Viện Trúc Lâm Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Thiền Viện Trúc Lâm Trà Vinh tọa lạc tại ấp Khoán Tiều, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với diện tích gần 10ha trong quần thể Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động. Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh với các hạng mục chính: Chính điện, hành lang, giảng đường, nhà tổ, lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan và nhà trụ trì.

tour du lịch Trà Vinh
Thiền Viện Trúc Lâm Trà Vinh - Ảnh: ST

Thiền viện Trúc Lâm tại Trà Vinh có vị trí đẹp, phong cảnh hài hòa, ngôi chánh điện có hướng nhìn ra biển Đông, khuôn viên được bao bọc bởi nhiều động cát cao, phủ đầy dương xanh ngát, rì rào cùng sóng biển. Đây là một trong 58 cơ sở Tu viện, Thiền viện thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử.

Thiền Viện Trúc Lâm ở Trà Vinh được xây dựng với mong muốn khôi phục những giá trị văn hóa phật giáo truyền thống theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông, đồng thời tạo điều kiện cho tăng ni, phật tử hữu duyên tu thiền. Nơi đây còn là điểm nhấn du lịch của đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch trong quần thể khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động, tạo cơ hội cho ngành du lịch tỉnh Trà Vinh phát triển.

XI. Cù Lao Tân Quy - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Cù lao Tân Quy là cù lao nhỏ nằm giữa dòng sông Hậu, thuộc địa phận xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Tân Quy nằm cách thành phố Trà Vinh hơn 5km về hướng tây bắc. Cù lao này có một vườn cây ăn trái, với nhiều loại trái cây đặc sản nổi tiếng khắp gần xa như chôm chôm, nhãn xuồng cơm vàng, sầu riêng, măng cụt...đặc biệt măng cụt Tân Quy đang được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước bởi chất lượng cao và sản lượng ổn định. Nghề truyền thống ở cù lao này là nghề "săn cá Bông lau".

tour du lịch Trà Vinh
Cù Lao Tân Quy Trà Vinh - Ảnh: ST

Ngoài được tận hưởng một không khí trong lành, thơ mộng, thưởng thức hương vị thơm ngon của trái cây miệt vườn. Du lịch Trà Vinh đến nơi đây bạn còn sẽ thích thú hơn khi được tận hưởng với cảm giác đi xe đạp, tắm sông, chèo thuyền ngắm sông nước, vườn cây trái nối tiếp nhau xanh ngút ngàn hay xuống thuyền phiêu lưu một chuyến "săn cá Bông lau" cùng với người dân xứ vườn nhiệt tình, hiếu khách.

tour du lịch Trà Vinh
Trái cây Cù Lao Tân Quy Trà Vinh - Ảnh: ST

XII. Cù lao Long Trị - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Cù lao Long Trị có tên dân gian là Cồn Bàng (vì ngày xưa thời trên cồn có rất nhiều cây bàng mọc thành rừng), lấy tên hành chính là ấp Long Trị thuộc xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Cù lao Long Trị cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5km, về phía đông, với khoảng 20 phút di chuyển, bao gồm 10 phút đường bộ và 10 phút đi phà vượt hơn 700m qua sông Cổ Chiên.

tour du lịch Trà Vinh
Cù lao Long Trị - Ảnh: ST

Nơi đây nằm giữa dòng sông Cổ Chiên hiền hòa, phù sa bồi đắp hàng năm nên cù lao này có nhiều cây trái đặc sản như nhãn, mận, xoài, bưởi,...xen lẫn với các loài cây ngập mặn như bần, dừa nước...cùng hệ động vật phong phú. Bạn sẽ được thả hồn vào khung cảnh mênh mông, không khí trong lành, được thưởng thức các món ăn đặc sản miền Tây tại nơi đây.

tour du lịch Trà Vinh
Cù lao Long Trị Trà Vinh - Ảnh: ST

XIII. Cồn Chim Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Cồn Chim thuộc ấp cù lao Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Cồn có diện tích tự nhiên 60ha nằm giữa sông Cổ Chiên, cách trung tâm thành phố Trà Vinh 10km về hướng Đông Bắc theo tuyến đường sông và khoảng 15km theo tuyến quốc lộ 53. Từ đất liền, muốn đến với Cồn Chim du khách phải đi qua phà mới tới được Cồn Chim Trà Vinh.

tour du lịch Trà Vinh
Cồn Chim Trà Vinh - Ảnh: ST

Nơi đây còn giữ được nhiều nét văn hóa của vùng quê Nam bộ, cảnh quan thiên nhiên hữu tình, không khí trong lành, người dân gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp sạch. Du khách đến với Cồn Chim sẽ được ngắm nhìn thỏa thích phong cảnh sông nước của miền quê thanh bình cùng những cánh rừng bần cao xanh ngút trời. Du khách được trải nghiệm các hoạt động câu cua, đặt lú tôm cá...và được thưởng thức các món ngon hải sản tươi sống, cùng những món ăn dân dã do chính các đầu bếp tại địa phương nấu.

tour du lịch Trà Vinh
Cồn Chim Trà Vinh - Ảnh: ST

XIV. Chợ Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Chợ Trà Vinh tọa lạc tại Điện Biên Phủ, Phường 3, thành phố Trà Vinh. Đây là địa Điểm ở Trà Vinh để mua sắm và mang đặc sản Trà Vinh làm quà về cho gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp, nơi đây bán rất nhiều đặc sản ngon của Trà Vinh.

tour du lịch Trà Vinh
Chợ Trà Vinh - Ảnh: ST

6.15. Cồn Nghêu Trà Vinh - Địa điểm Du Lịch Trà Vinh

Cồn Nghêu Trà Vinh cách bờ biển Mỹ Long khoảng 10 phút đi ca nô, thuộc địa phận Mỹ Long, huyện Cầu Ngang và xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Đây là một cồn cát chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống, còn khi thủy triều lên, toàn bộ cồn cát chìm trong nước biển. Không khí nơi đây mát mẻ trong lành, hấp dẫn du khách bởi sự tồn tại lúc ẩn lúc hiện của cồn cát. Gọi là Cồn Nghêu vì nghêu ở đây nhiều vô kể, được mệnh danh là "mỏ nghêu" của Trà Vinh.

tour du lịch Trà Vinh
Cồn Nghêu Trà Vinh - Ảnh: ST

Đến với Cồn Nghêu, bạn có thể tự tay bắt lấy những con nghêu ngay dưới bãi cát, mang lên luộc và thưởng thức vị ngon ngọt của thịt nghêu ngay tại chỗ. Ngành du lịch Trà Vinh đã đưa Cồn Nghêu vào qui hoạch phát triển du lịch của tỉnh và đang kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào khu vực này.

Mong là với cẩm nang bỏ túi này sẽ giúp ít cho các bạn có kinh nghiệm trong chuyến đi du lịch Trà Vinh tự túc thật vui và ý nghĩ.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.