Top các lễ hội ở Long An rất nổi tiếng

4.5 sao / 11 nhận xét
Đăng lúc 12:13 ngày 18-02-2021

I. Lễ Kì Yên ở đình Tân Phước Tây - Lễ hội ở Long An

Lễ Kì Yên ở đình Tân Phước Tây được tổ chức vào ngày 15 – 17 Tháng Chạp hàng năm. Đây được xem là đại lễ của người dân xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Trong những ngày diễn ra đại lễ, đình Tân Phước Tây có tổ chức nhiều nghi thức cúng tế đặc trưng của người dân Tây Nam Bộ như Khai môn thượng kì, Mộc dục, tế Tiên Hiền, tế Hậu Hiền, rước tượng, đọc tế văn...Trong đó, nghi thức quan trọng nhất là đại lễ cúng tế Thần Hoàng Bổn Cảnh cùng những người có công khai phá mảnh đất Tân Phước Tây.

tour du lịch Long An
Lễ Kì Yên ở đình Tân Phước Tây - Lễ hội ở Long An - Ảnh: ST

II. Lễ hội Làm Chay Tầm Vu - Lễ hội ở Long An

Lễ hội Làm Chay của người dân thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành là một trong những ngày hội lớn nhất của tỉnh Long An. Lễ hội được tổ chức vào 2 ngày 15 và 16 Tháng Giêng, sau Tết Âm Lịch. Vì dịp lễ hội này được tổ chức ngay sau Tết nên người dân Châu Thành còn xem đây là "Tết thứ 2" trong năm.

Lễ hội Làm Chay được người dân Tầm Vu tổ chức từ trăm năm trước. Lễ hội bắt nguồn từ sự kiện thực dân Pháp xử bắn 2 nhà yêu nước lỗi lạc là ông Đỗ Tường Tự và ông Đỗ Tường Phong (cũng là ông nội vợ của GS.Trần Văn Giàu) vào ngày 14 tháng Giêng.

Lễ hội Làm Chay Tầm Vu bắt đầu bằng sự kiện thỉnh rước ông Tiêu từ chùa Linh Phước về chùa Linh Võ. Sau đó là nghi thức thỉnh chư phật, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, tổ chức các trò chơi dân gian...Cũng trong thời gian diễn ra lễ hội thì các ngôi đền, miếu và chùa ở thị trấn Tầm Vu thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến tham quan, lễ bái. Kết thúc lễ hội là sự kiện xô giàn và đốt ông Tiêu vào 24:00 đêm 16 Tháng Giêng.

tour du lịch Long An
Lễ hội Làm Chay Tầm Vu - Lễ hội ở Long An - Ảnh: ST

III. Lễ Vía Bà Ngũ Hành Cần Giuộc - Lễ hội ở Long An

Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành của người dân Cần Giuộc diễn ra 2 ngày sau lễ hội Làm Chay của người dân Tầm Vu. Bắt đầu từ chiều ngày 17 Tháng Giêng, đã có rất đông người dân ở Long An và nhiều nơi đến xã Long Thượng để tham dự ngày Vía Bà Ngũ Hành diễn ra trong 3 ngày 18 – 20 Tháng Giêng Âm Lịch. Theo truyền thuyết, Miếu Bà Ngũ Hành là một ngôi miếu rất linh thiêng được lập nên từ những ngày đầu khai phá xã Long Thượng.

Trong miếu thờ 5 vị phúc thần được gọi chung là Ngũ Hành nương nương, tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngày Vía Bà Ngũ Hành còn được gọi là lễ cầu an, xin mưa thuận gió hòa cho thôn làng. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tham dự những sự kiện đặc sắc nhất của lễ hội như lễ dâng hương khai mạc hội, lễ cầu bình an, mùa màng bội thu, múa bóng rối, hát địa nàng...cùng nhiều nghi thức lễ hội trang trọng và độc đáo của người dân Tây Nam Bộ.

tour du lịch Long An
Lễ Vía Bà Ngũ Hành Cần Giuộc - Lễ hội ở Long An - Ảnh: ST

Mong là với cẩm nang bỏ túi này sẽ giúp ít cho các bạn có kinh nghiệm trong chuyến đi du lịch Long An tự túc thật vui và ý nghĩ.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.