Top đặc sản Cà Mau mua làm quà và món ăn đặc sản Cà Mau

4.4 sao / 15 nhận xét
Đăng lúc 10:28 ngày 11-02-2021

I. Đặc sản Cà Mau

1.1. Mắm Ba Khía - Ba Khía Rạch Gốc - Đặc sản Cà Mau

Ba khía là loài thuộc họ cua, gần giống với con cua đồng, sống ở vùng bãi bồi nước lợ, mặn dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Thân ba khía màu đen phối sắc tím đỏ với ba vạch sọc trên lưng. Vì thế trên lưng của chúng có ba vạch sọc nên được gọi là con ba khía.

Khi đi du lịch Cà Mau có thể thăm quan những khu du lịch như hòn khoai, hòn đá bạc và thưởng thức những đặc sản nơi đây. Đặc biệt là món đặc sản ba khía Rạch Gốc thì khách du lịch không nên bỏ qua.

Vùng đất Rạch Gốc (thuộc xã Tân Ân huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau), từ trung tâm Thành phố Cà Mau, khoảng hơn một giờ đồng hồ đi bằng tàu cao tốc, du khách sẽ đến được với cửa biển Rạch Gốc. Ngoài các cảnh quan thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ, thì chắc chắn những ai đến đây cũng sẽ rất thích thú với một món ăn mà từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương nơi đây đó chính là "con ba khía".

Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu nổi tiếng từ xưa đến nay do đặt thù của địa lý và điều kiện tự nhiên vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hàng năm là vào mùa ba khía. Con ba khía nơi đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn những ba khía ở các nơi khác.

Con Ba Khía sau khi bắt về, rửa sạch bùn và cho vào khạp nước muối đậy kín lại, khoảng 5 - 7 ngày là ăn được. Độ ngon của con ba khía đều tùy thuộc vào độ mặn của nước muối, nếu muối nhạt quá thì con ba khía sẽ bị bủng, còn nếu mặn quá thì con ba khía sẽ bị chát thịt ăn sẽ mất ngon. Để muối cho con ba khía vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống, thịt vẫn chắc, mặn dịu, ăn ngon thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật từ người làm.

Khi ăn người ta vớt ba khía ra, rửa sơ bằng nước ấm, tách mai, bẻ đôi thân ba khía, đập dập sơ hai càng, bỏ vào tô rồi cho tỏi, ớt, chanh, đường cát trắng vào trộn đều để cho thấm là ăn được. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm với xoài xắt sợi, kế chua, chuối chát, dưa leo và đặt biệt Mắm Ba Khía ăn kèm với cơm nguội thì tuyệt vời.

Món ngon từ Ba Khía như:

 • Ba khía rang muối hột
 • Ba khía luộc xả
 • Ba khía rang me
 • Ba khía chiên nước mắm
đặc sản cà mau
Mắm Ba Khía - Ba Khía Rạch Gốc - Đặc sản Cà Mau - Ảnh: ST

Giá Mắm Ba Khía Rạch Gốc đã trộn hũ lớn 1,2kg có giá: 210,000đ.

1.2. Mật Ong Rừng – Mật Ong Rừng U Minh - Đặc Sản Cà Mau

Đặc sản Cà Mau này không chỉ tươi nguyên mà hương vị còn rất đậm đà. Quá trình hình thành mật hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp thủ công và đảm bảo chất lượng, không pha trộn. Đặc biệt, du khách khi mua về để lâu sẽ yên tâm không sợ bị đổi màu. Chính những đặc điểm nổi trội trên mà mật ong rừng luôn được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng và tin dùng.

Nếu giới khoa học phân tích được giá trị dinh dưỡng của mật ong tốt cho sức khỏe như thế nào thì những người dùng thực tế lại là chứng minh cho quan điểm này. Công dụng mật ong trong nhiều lĩnh vực từ sức khỏe cho đến làm đẹp và đôi khi cả chế biến thực phẩm.

Mật ong rừng U Minh, nguyên chất, người ta có thể nhận ngay ra sự khác biệt ngay khi nhìn, ngửi, nếm thử lần đầu. Cụ thể, màu óng ánh như màu của nước cam, nếu để lâu thì sắc cam sậm thêm; mùi rất thơm, rất mạnh, rất nồng nàng và có vị ngọt gắt, hơi chát chát cổ họng và hậu chua nhè nhẹ. Tất nhiên, vẫn có một số trường hợp khác biệt về màu sắc và độ sánh trong nhưng yếu tố này chủ yếu xuất phát từ sự thay đổi mùa trong năm, nguồn thức ăn của ong rừng.

đặc sản cà mau
Mật Ong Rừng – Mật Ong Rừng U Minh - Đặc Sản Cà Mau - Ảnh: ST

Giá mật ong rừng U Minh trên thị trường có giá: 500,000đ/lít.

1.3. Tôm Khô Rạch Gốc - Tôm Khô Cà Mau – Đặc Sản Cà Mau

Nhắc đến thực phẩm được chế biến thành đồ khô thì Tôm Khô từ lâu đã nổi tiếng và trở thành một trong những đặc sản về đồ khô. Đặc biệt Tôm Khô Cà Mau hay thương hiệu Tôm Khô Rạch Gốc rất nổi tiếng ở Cà Mau cũng như trong nước và là Đặc Sản Cà Mau.

Tôm khô Rạch Gốc được nhiều người ưa chuộng bởi chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt và chắc thịt. Tôm thường được bắt theo con nước rằm và nước 30 hàng tháng. Tôm sông không lớn lắm, kích cỡ trung bình chừng gần ngón tay, vỏ cứng dày, sau khi bắt lên khỏi mặt nước một vài giờ có thể còn sống, thịt tôm khi luộc có màu đỏ tự nhiên.

Tôm khô Cà Mau không dử dụng phẩm màu có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt chắc, ngọt có mùi thơm tự nhiên. Tôm khô Rạch Gốc Cà Mau được chế biến qua nhiều công đoạn: Chọn con tôm, luộc đúng lửa, phơi đúng cách và đúng độ nắng, tạo được hương vị thơm ngon rất riêng và đậm đà đặc trưng có chất lượng vượt trội so với sản phẩm tôm khô cùng loại từ các địa phương khác.

Thương hiệu "Tôm khô Rạch Gốc" đã trở thành một món quà quí để tặng cho người thân, bạn bè, gia đình mỗi khi dịp Lễ, Tết. Là đặc sản Cà Mau nổi tiếng mà mỗi khi có dịp du lịch Cà Mau được rất nhiều thực khách lựa chọn mua về sử dụng hoặc làm quà tặng.

đặc sản cà mau
Tôm Khô Rạch Gốc - Tôm Khô Cà Mau – Đặc Sản Cà Mau - Ảnh: ST

Giá Tôm Khô Cà Mau loại 1 có giá: 1,150,000đ/kg.

1.4. Khô Cá Sặc – Khô Cá Sặc Bổi – Đặc Sản Cà Mau

Cá sặc còn được người dân gọi bằng nhiều cái tên khác như là cá bổi, cá rô tía da rắn, cá rô tía xiêm, cá sặc rằn, cá lò tho. Cá này thuộc họ cá tai tượng, thân cá dẹp, có gai vây lưng ngắn, tia vây lưng dài, đuôi hơi phân thùy, vây bụng mịn như sợi chỉ. Cá sặc là loài cá sống ở nước ngọt, có nhiều ở các vùng sông nước miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, cá sặc bổi ở miệt U Minh Cà Mau được xem là loại ngon nhất với vị thịt thơm, béo và dai đặc trưng.

Nhờ đặc thù vị trí địa lý vùng U Minh Cà Mau được che phủ bởi rừng tràm trầm thủy, là môi trường lý tưởng cho phù du và rong tảo sinh sôi, nên con cá sặc sống tại vùng này có chất lượng cao cấp hơn ở vùng khác.

Khô cá sặc làm từ cá sặc bổi U Minh Cà Mau là đặc sản trứ danh, nổi tiếng từ lâu trên cả nước, với thịt dai, thơm, béo, vị lạt, hoàn toàn khác với các loại khô cá sặc ở vùng miền khác. Người Cà Mau và khách du lịch đến miền Đất Mũi đều chọn khô cá sặc bổi U Minh làm quà tặng người thân, bạn bè vì hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.

đặc sản cà mau
Khô Cá Sặc – Khô Cá Sặc Bổi – Đặc Sản Cà Mau - Ảnh: ST

Giá khô cá sặc loại 1 U Minh Cà Mau có giá: 350,000đ/kg (8-9con/kg).

1.5. Khô Tôm Tích – Khô Tôm Tích Cà Mau - Đặc Sản Cà Mau

Tôm Tích có mặt rộng rải khắp các bờ biển cạn của Việt Nam thịt của chúng rất ngọt, chắc và nhiều dinh dưỡng. Thân thon dài, đuôi giống tôm nhưng đầu thì lại khác tôm, bè dần về phía đuôi theo hình tam giác, cặp càng cũng khác biệt khi mang hình dáng của bọ ngựa. Với hình thù đặc trưng này, thì tôm tích còn có thêm nhiều cái tên khác như bàn chải, bề bề theo cách gọi của miền Bắc hay gọi lái là tôm tít. Vì là loại giáp xác biển nên tập tính sống của chúng là ăn vi sinh vật, các loại cá nhỏ và ở những vùng biển giáp cửa sông giàu phù sa.

Khô tôm tích hay Tôm tích khôđặc sản Cà Mau rất nổi tiếng. Khô tôm tích Cà Mau được chế biến từ tôm tích tươi rửa sạch, tách vỏ, sau đó phơi nắng, không cần ướp muối khoảng 2 đến 3 nắng là dùng được. Nhờ thế mà khô tôm tích vẫn giữ được chất dinh dưỡng và vị ngọt thanh tao của thịt tôm tích. Tôm tích khô rất dễ chế biến dùng để chiên hay nướng ăn kèm với nước chấm tương ớt hay trộn gỏi đều ăn rất ngon.

đặc sản cà mau
Khô Tôm Tích – Khô Tôm Tích Cà Mau - Đặc Sản Cà Mau - Ảnh: ST

Giá Khô Tôm Tích Cà Mau loại ngon không tẩm ướp có giá: 550,000đ/kg.

1.6. Khô Cá Kèo - Đặc Sản Cà Mau

Cá kèo hay còn được gọi là cá bống kèo, thường sống chui rúc trong bùn và đào hang để trú. Cá di chuyển theo con nước, khi tìm được nơi thích hợp sẽ đào hang để ở lại. Tại Việt Nam cá tập trung trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, thích hợp với các ao hồ kênh, mương nước lợ. Cá thường sinh sản tự nhiên tại các bãi bồi ven biển.

Tại Cà Mau, cứ đến mùa mưa, cá kèo lại nổi lên như mù u rụng ở các kênh rạch. Cá kèo có hình dáng và kiểu bơi rất đặc biệt, không chìm hẳn xuống nước như các loài các khác mà đầu cứ nổi trên mặt nước, thân dựng đứng dưới nước. Đây là một loài cá da trơn có thân dài, thịt mềm, ngọt và thơm, cá kèo tươi thường được dùng để chế biến các món ăn như: lẩu cá kèo, cháo cá kèo, cá kèo kho tộ,...

Khô cá kèo vì để bảm bảo chất lượng của thành phẩm, chúng sẽ được sơ chế sạch sẽ và đem phơi nắng. Các gia đoạn tẩm ướp luôn được hạn chế ở mức tối đa. Chỉ cần chọn được những con cá béo múp, bỏ ruột rửa sạch lại với nước muối rồi đem phơi dưới nắng cho khô săn lại là được. Chính cách chế biên đơn giản này mới giúp ta cảm nhận được vị thơm thuần chất và săn chắc của thịt cá kèo. Khô cá kèo rất dễ chế biến bạn có thể chiên hoặc nướng với lửa than ăn kèm với nước chấm mắm me thì tuyệt vời.

Thương hiệu Khô Cá Kèo Cà Mau đã trở thành một món quà quí để tặng cho người thân, bạn bè, gia đình mỗi khi dịp Lễ, Tết. Là đặc sản Cà Mau nổi tiếng mà mỗi khi có dịp du lịch Cà Mau được rất nhiều thực khách lựa chọn mua về sử dụng hoặc làm quà tặng.

đặc sản cà mau
Khô Cá Kèo - Đặc Sản Cà Mau - Ảnh: ST

Giá khô cá kèo Cà Mau trên thị trường có giá: 360,000đ/kg.

1.7. Rượu Trái Giác - Rượu Trái Giác Cà Mau - Đặc Sản Cà Mau

Trái giác là trái mọc tự nhiên trong rừng. Từ lâu người dân vùng U Minh đã biết sử dụng thêm đường cátrượu gạo để làm rượu trái giác. Khác với nấu ăn chọn trái giác già còn xanh thì ủ rượu phải chọn trái chín mọng thâm đen như quả mồng tơi. Do đó, để có nguyên liệu đảm bảo chất lượng quả giác chín sẽ được hái theo độ chín và từng đợt.

Cách ngâm rượu trái giác sau khi chọn ra được trái giác tươi chất lượng thì đem rửa sạch để ráo nước được trộn với đường cát theo tỷ lệ thích hợp, bỏ vào hộp hoặc thùng kín. Đây là kiểu ủ lên men tự nhiên nhằm giữ hương vị tinh túy nhất của trái giác mà người U Minh hay áp dụng. Sau một thời gian, hai nguyên liệu hòa quyện tiết ra thứ mật thơm lừng màu đỏ tím.

Rượu trái giác có tác dụng gì từ thứ mật này tùy nhu cầu có thể chế biến thành nhiều loại thức uống khác, rất tốt cho sức khỏe như: chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tế bào thần kinh, lợi tiểu, trị nhức mỏi…

Thương hiệu Rượu trái giác Cà Mau đã trở thành một món quà quí để tặng cho người thân, bạn bè, gia đình mỗi khi dịp Lễ, Tết. Là đặc sản Cà Mau nổi tiếng mà mỗi khi có dịp du lịch Cà Mau được rất nhiều thực khách lựa chọn mua về sử dụng hoặc làm quà tặng.

đặc sản cà mau
Rượu Trái Giác Cà Mau - Đặc Sản Cà Mau - Ảnh: ST

Giá rượu trái giác Cà Mau trên thị trường loại 19% vol 750ml: 220,000đ hoặc loại 30% vol 750ml: 250,000đ.

1.8. Bánh Phồng Tôm Cà Mau - Bánh Phồng Tôm Năm Căn Cà Mau - Đặc Sản Cà Mau

Bánh Phồng Tôm Cà Mau một trong những loại Bánh Phồng Tôm được du khách nhiều tỉnh thành, kể cả khách nước ngoài đánh giá cao về chất lượng và sự hấp dẫn khi thưởng thức.

Là một món ăn đặc sản Cà Mau rất nổi tiếng phồng tôm Cà Mau nguyên liệu làm bánh phồng tôm gồm bột mì, thịt tôm hoặc tép đã lột võ, được xay nhuyễn và một ít hạt tiêu giã nhỏ, các cơ sở chế biến đã có thể cho ra những sản phẩm Bánh Phồng Tôm độc đáo.

Sau khi chế biến song Bánh Phồng Tôm Năm Căn Cà Mau được người ta cắt ra từng lát mỏng thành hình vuông rồi đem phơi khô. Trước khi thưởng thức Bánh phồng tôm ta chiên bánh với đầu ăn đã sôi cho bánh nở to ra.

Bánh Phồng Tôm Năm Căn sau khi chiên xong có hương vị nồng thơm của tiêu. Khi ăn bánh mới chiên có độ giòn, xốp, béo ngậy nhưng không ngán, hơi cay cay. Hương vị của Bánh Phồng Tôm Cà Mau sẽ làm cho bạn khó quên ấn tượng kể cả đối với những người lần đầu thưởng thức, ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

Giá Bánh Phồng Tôm Cà Mau thương hiệu Vĩnh Hòa Phát hộp 500gr:

 • Bánh phồng tôm Năm Căn Cà Mau Vĩnh Hòa Phát loại thượng hạng giá 100,000đ
 • đặc sản cà mau
  Bánh Phồng Tôm Cà Mau - Ảnh: ST
 • Bánh phồng tôm Năm Căn Cà Mau Vĩnh Hòa Phát loại cao cấp giá 120,000đ
 • đặc sản cà mau
  Bánh Phồng Tôm Cà Mau - Ảnh: ST
 • Bánh phồng tôm Năm Căn Cà Mau Vĩnh Hòa Phát loại đặt biệt giá 150,000đ
 • đặc sản cà mau
  Bánh Phồng Tôm Cà Mau - Ảnh: ST

1.9. Món Ăn Đặc Sản Cà Mau

Ngoài những đặc sản Cà Mau làm quà kể trên những món ăn đặc sản Cà Maumón ngon Cà Mau rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng và hấp dẫn các du khách, bạn cũng nên thử khi có dip du lịch Cà Mau.

1.9.1. Bồn Bồn Cái Nước - Đặc Sản Cà Mau

đặc sản cà mau
Bồn Bồn Cái Nước - Đặc Sản Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.2. Cá Lóc Nướng Trui Cà Mau

đặc sản cà mau
Cá Lóc Nướng Trui Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.3. Chả Trứng Mực Đất Mũi - Đặc Sản Cà Mau

đặc sản cà mau
Chả Trứng Mực Đất Mũi ở Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.4. Cháo Cá Kèo Rau Đắng - Đặc Sản Cà Mau

đặc sản cà mau
Cháo Cá Kèo Rau Đắn ở Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.5. Đuông Chà Là - Đặc Sản Cà Mau

đặc sản cà mau
Đuông Chà Là ở Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.6. Gỏi Nhộng Ong Rừng U Minh - Đặc Sản Cà Mau

đặc sản cà mau
Gỏi Nhộng Ong Rừng U Minh ở Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.7. Lẩu Mắm U Minh - Đặc Sản Cà Mau

đặc sản cà mau
Lẩu Mắm U Minh ở Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.8. Vọp Nướng Chấm Muối Tiêu - Đặc Sản Cà Mau

đặc sản cà mau
Vọp Nướng Chấm Muối Tiêu ở Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.9. Bánh Tầm Cay Cà Mau

đặc sản cà mau
Bánh Tầm Cay Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.10. Lươn Um Rau Ngổ

đặc sản cà mau
Lươn Um Rau Ngổ ở Cà Mau - Ảnh: ST

1.9.11. Ốc Móng Tay

đặc sản cà mau
Ốc Móng Tay ở Cà Mau - Ảnh: ST

10.9.12. Cua Đá Rang Muối

đặc sản cà mau
Cua Đá Rang Muối ở Cà Mau - Ảnh: ST

10.9.13. Cua Cà Mau

đặc sản cà mau
Cua Cà Mau - Ảnh: ST

Mong là với cẩm nang bỏ túi này sẽ giúp ít cho các bạn có kinh nghiệm trong chuyến đi du lịch Cà Mau tự túc thật vui và ý nghĩa.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.