Vườn quốc gia U Minh Hạ - địa điểm du lịch Cà Mau nổi tiếng

4.5 sao / 17 nhận xét
Đăng lúc 21:42 ngày 16-02-2021

I. Giới thiệu Vườn quốc gia U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Địa giới hành chính nằm trên hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Được thành lập theo quyết định số 112/QĐ-TTg ngày 20 - 1 - 2006 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi. Đây là khu vực có hệ động thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước trên lớp than bùn do xác thực vật tích tụ lâu năm tạo thành. Thực vật đặc hữu ở đây là các loài: tràm, móp, trảng năn, sậy...Động vật đặc trưng là: rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, rùa, rắn, trăn, các loại cá nước ngọt, chim, côn trùng...Đây là một trong hai vườn quốc gia tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Ngày 26 - 5 - 2009, rừng quốc gia U Minh Hạ được công nhận là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau, được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

vườn quốc gia u minh hạ
Vườn quốc gia U Minh Hạ Cà Mau - Ảnh: ST

II. Vị trí & diện tích Vườn quốc gia U Minh Hạ

Tọa độ: Từ 9o12′30″ tới 9o17′41″ vĩ bắc và 104o54′11″ tới 104o59′16″ kinh đông.

Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích 8.286ha nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An thuộc huyện U Minh và các xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc thuộc huyện Trần Văn Thời.

  • Bắc giáp tuyến 27 - Phân trại K3 thuộc trại giam K1 Cái Tàu
  • Nam giáp vùng đệm kinh xáng Minh Hà
  • Đông giáp kinh 100, ấp 14 xã Khánh An và hậu T19 ấp Vồ Dơi
  • Tây giáp kinh 90, phân trường Trần Văn Thời và đê bao phía tây Vồ Dơi
vườn quốc gia u minh hạ
Vườn quốc gia U Minh Hạ Cà Mau - Ảnh: ST

Vườn quốc gia U Minh Hạ có ba khu vực chính gồm:

  • Khu bảo tồn hệ sinh thái rừng trên đất than bùn
  • Khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng ngập nước
  • Khu dịch vụ hành chính
vườn quốc gia u minh hạ
Vườn quốc gia U Minh Hạ Cà Mau - Ảnh: ST
vườn quốc gia u minh hạ
Vườn quốc gia U Minh Hạ Cà Mau - Ảnh: ST
vườn quốc gia u minh hạ
Vườn quốc gia U Minh Hạ Cà Mau - Ảnh: ST

Ngoài ra, Vườn quốc gia U Minh Hạ còn có hơn 25.000 ha vùng đệm thuộc các lâm ngư trường U Minh 1, 3, lâm ngư trường Trần Văn Thời, trại giam K1 Cái Tàu và trung tâm nghiên cứu ứng dụng rừng ngập Minh Hải.

III. Du lịch Vườn quốc gia U Minh Hạ

Hệ thống động thực vật ở đây vô cùng phong phú và đa dạng: có gần 250 loài thực vật, 182 loài chim, 20 loài bò sát sát và lưỡng thê, 40 loài thú và nhiều loài côn trùng khác, trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế.

vườn quốc gia u minh hạ
Du lịch Vườn quốc gia U Minh Hạ - Ảnh: ST

Rừng U Minh Hạ còn có nguồn lợi thủy sản rất dồi dào trong đó có nhiều loài cá đặc trưng cho khu vực miền Tây như cá lóc, cá bông, cá thác lác, cá trê vàng, sắt bướm…không chỉ có giá trị sinh học mà còn có giá trị kinh tế cao. Thời gian gần đây, nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm xuất hiện ở rừng tràm U Minh Hạ, trong đó đáng chú ý nhất là heo rừng loài động vật quý hiếm nhưng đã bị mất tích hàng chục năm qua. Sự xuất hiện trở lại của nhiều loài động vật hoang dã như heo rừng, chồn đèn, chồn cáo cộc, rắn hổ đất, kì đà, cá sấu...cùng với hàng trăm loài động vật hiện hữu càng làm phong phú thêm hệ động thực vật của khu rừng này.

Du lịch Cà Mau, đến khu du lịch rừng U Minh Hạ bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị bởi những nét hoang sơ nhưng vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được. Đặc biệt nghề gác kèo ong của người dân ở vùng rừng U Minh Hạ đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào đầu năm 2020.

vườn quốc gia u minh hạ
Du lịch Vườn quốc gia U Minh Hạ - Ảnh: ST
vườn quốc gia u minh hạ
Du lịch Vườn quốc gia U Minh Hạ - Ảnh: ST

Mong là với cẩm nang bỏ túi này sẽ giúp ít cho các bạn có kinh nghiệm trong chuyến đi du lịch Cà Mau tự túc thật vui và ý nghĩ.

Bài viết liên quan
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.