hotline: 08 6868 4868
Trang chủTin tứcTop 6 Đặc Sản Sóc Trăng mua về làm quà tốt nhất

Top 6 Đặc Sản Sóc Trăng mua về làm quà tốt nhất

Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long – Việt Nam. Nhắc đến du lịch Sóc Trăng nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực và lễ hội, di tích lịch sử, nơi giao thoa của người Kinh, Hoa, Khmer và số ít người Chăm. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn về Đặc sản Sóc Trăng về “món ăn ngon Sóc Trăng” và “đặc sản Sóc Trăng” mua về làm quà các bạn hãy tham khảo những chia sẻ sau đây mà khi đi du lịch Sóc Trăng nhất định phải trải nghiệm.

1. Thịt trâu khô – Khô trâu Thạnh Trị

Thịt trâu khô là một món quà để tặng bạn bè, người thân trong gia đình là lựa chọn không thể thiếu đối với du khách đi có dịp đi du lịch tại Sóc Trăng. Một ăn vô cùng hấp dẫn bổ dưỡng hơn nửa thịt trâu có vị mát, nhiều đạm lại không chứa nhiều Cholesterol như thịt bò, ăn thịt khô trâu vừa cung cấp lượng đạm đầy đủ lại khá an toàn, tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt Khô trâu Thạnh Trị – Sóc Trăng được chế biến theo phương thức truyền thống thịt trâu bặp được lát thành các lát mỏng to bằng bàn tay sau đó được tẩm ướt gia vị gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt,…. đợi gia vị ngắm vào miếng thịt trâu. Sau đó đem đi phơi nắng khô thành phẩm là những miếng thịt khô trâu thật mỏng thơm lừng hương vị củ xả bằm và mùi đặc trưng của thịt trâu.

Thường thì chế biến khoảng hơn 3kg thịt tươi mới có được 1 kg thịt khô, vì vậy giá thịt khô trâu tương đối cao khoảng 700,000đ/Kg. Để thưởng thước thịt khô trâu cũng có rất nhiều cách, nhưng ngon nhất vẫn là nướng. Trước tiên, ngâm khô vào trong nước lạnh từ 3 -5 phút cho thịt mềm, sau đó thì đem nướng (lưu ý các bạn nên nướng bằng thửa than sẽ ngon hơn). Khi thị trâu khô đã chín đều thì ta dằn cho miếng thịt khô trâu mềm và tơi ra. Tiếp theo là phần nước chấm phần khổng thể thiếu khi thưởng thức khô trâu ta nên làm nước chấm bằng me chín hay còn được gọi là nước nắm me tùy theo khẩu vị của mỗi người mà ta nêm mếm sao cho vừa phần nước chấm gồm: Me chín,nước nắm, bột ngọt, đường, ớt, sả bầm tạo thành 1 thứ nước chấm sền sệt, chua, ngọt, cay. Chúng ta có thể ăn kèm khô trâu với đồ chua như: kiệu, dưa muối…vv

khô trâu thạnh trị
Thị trâu khô – Khô trâu Thạnh Trị – Đặc sản Sóc Trăng – Ảnh: Sưu tầm

2. Bánh Pía Sóc Trăng – Đặc sản Sóc Trăng

Bánh Pía Sóc Trăng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng không những trong nước mà hiện nay Bánh Pía Sóc Trăng còn được xuất khẩu sang nước ngoài sau khi đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật công nghệ cao, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Bánh pía Sóc Trăng còn xuất khẩu sang các nước: Mỹ, Úc, Hồng Kông, Campuchia….

Bánh Pía Sóc Trăng là sự kết hợp hoàn hảo của đậu xanh, sầu riêng và trứng muối tạo nên một hương vị đặc trưng mà không loại bánh nào có được. Bánh Pía được sản xuất ở nhiều tỉnh thành tại miền tây nhưng nổi tiếng nhất và ngon nhất đó là bánh pía Sóc Trăng. Đặc biệt tại làng bánh pía Vũng Thơm, từ lâu đã trở thành một thương hiệu bậc nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Bánh Pía Sóc Trăng
Bánh Pía Sóc Trăng – Đặc sản Sóc Trăng – Ảnh: Sưu tầm

Du khách nên mua Bánh Pía Sóc Trăng để ăn trải nghiệm hoặc làm quà cho người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…vv khi đi du lịch Sóc Trăng. Hiện nay Bánh Pía Sóc Trăng rất được phổ biến trên thị trường quý khách có thể lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng của bánh pía Sóc Trăng như:

  • Bánh Pía Tân Huê Viên Sóc Trăng
  • Bánh Pía Tân Hưng Sóc Trăng
  • Bánh Pía Công Phát Sóc Trăng
  • Bánh Pía Minh Dũng Sóc Trăng
  • Bánh Pía Quảng Trân Sóc Trăng

Bánh Pía Sóc Trăng thời điểm hiện tại có rất nhiều khẩu vị ngoài khẩu vị truyền thống là: sầu riêng, đậu xanh, trứng muối còn có cả nhân khoai môn, mè đen, bánh pía dứa, bánh pía đậu đỏ…vv để đáp ứng nhu cầu của khách hàng Bánh Pía Sóc Trăng còn có các sản phẩm Bánh Pía Chay.

3. Lạp xưởng Sóc Trăng – Đặc sản Sóc Trăng

Lạp xưởng Sóc Trăng từ lâu đã nổi tiếng và trở thành một trong những đặc sản Sóc Trăng mà khi đi du lịch Sóc Trăng đa số du khách đều lựa chọn để làm quà cho người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí có thể mua Lạp xưởng Sóc Trăng về sử dụng cho chính gia đình của mình vì đây là một món ăn rất quen thuộc và dễ chế biến.

Lạp Xưởng Sóc Trăng
Lạp Xưởng Sóc Trăng – Đăc sản Sóc Trăng – Ảnh: Sưu tầm

Nhắc đến Lạp xưởng đã rất quen thuộc đối với nhiều thực khách và được bán rất nhiều ở các tỉnh thành khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nhưng vì sao Lạp xưởng Sóc Trăng được sản xuất tại Vũng Thơm – Sóc Trăng lại rất nổi tiếng. Vị lạp xưởng vô cùng đặc trưng, cùng hương thơm, tươi và ngọt của thịt nạt heo và các nguyên liệu đặc trưng: mỡ heo, rượu Mai Quế Lộ, ruột heo khô, rượu trắng. Các gia vị, đường cát, muối, hạt tiêu…vv. Hiện nay để đáp nhu cầu càng cao của khách hàng và để đa dang các sản phẩm nên Lạp xương Sóc Trăng được chế biến thêm nhiều hương vị mới để thay thế thịch heo giúp kéo dài thời gian sử dụng đến 03 tháng như:

  • Lạp xưởng Tôm Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Mai quế lộ Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Gà Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Bò Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Tiêu Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Trứng muối Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Xông khói Sóc Trăng

Hiện này trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu đến từ Lạp xưởng Sóc Trăng nhưng để giải đáp thắt mắt “Lạp xưởng Sóc Trăng hiệu nào ngon” chúng tôi xin giới thiệu một số thương hiệu nổi tiếng lâu đời sản xuất lạp xượng tại Sóc Trăng như.

  • Lạp xưởng Tân Huê Viên Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Quảng Trân Sóc Trăng
  • Lạp xưởng Tân Hưng Sóc Trăng

Lạp xưởng sau khi chế biến song thì có thể ăn kèm với đồ chua như: dưa kiệu muối, dưa muối…vv hoặc chiên để ăn với cơm trắng, xôi, bánh mì, kim tiền kê, cơm rang dương châu…vv sẽ giúp bữa ăn gia đình trở nên đa đạng phong phú và ăn ngon miệng hơn.

4. Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới – Gạo Sóc Trăng

Nhắc đến Đặc sản Sóc Trăng ngoài các đặc sản như: bánh Pía Sóc Trăng, lạp xưởng Sóc Trăng, bánh phồng tôm Sóc Trăng, khô thịt heo Thạnh Trị,... cũng phải kể đến gạo Sóc Trăng cũng là một đặc sản khá nổi tiếng trên thị trường.

Giống Gạo ngon nhất thế giới do Ông Hồ Quang Cua (Kỹ Sư Nông Nghiệp) sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và cùng nhóm nghiên cứu do ông làm trưởng nhóm gồm hai thành viên là tiến sĩ Trần Tấn Phương (hiện là Giám đốc Trung tâm giống cây trồng tỉnh) và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh), với mục đích ban đầu là “Vừa lai tạo giống lúa thơm, vừa rút kinh nghiệm về phương thức lai giống lúa để có chất lượng gạo cao nhất”. Tuy nhiên chỉ sau một năm hàng loạt sản phẩm gạo thơm đặc sản Sóc Trăng ra đời bắt đầu từ gạo ST3, đặc biệt là gạo ST24gạo ST25 được Thế Giới công nhận là gạo ngon nhất thế giới.

Gạo ST24Top 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017 diễn ra tại Maucau – Trung quốc.

Gạo ST24
Gạo ST24 – Top 3 gạo ngon nhất thế giới – Ảnh: Sưu tầm

Gạo ST25Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 diễn ra tại Manila (Philippines)

Gạo ST25
Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới – Ảnh: Sưu tầm

Gạo ST25 do ông Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu, lai tạo và cải tiến được tôn vinh là “Gạo ngon nhất thế giới” nhờ có nhiều đặc tính ưu việt. Gạo ST25 là giống lúa cao sản, ngắn ngày, có thể trồng 2 – 3 vụ/năm. Gạo ST25 được sản xuất theo quy trình sạch. Đặc biệt, gạo ST25 có hạt gạo dài trắng tinh, khi nấu chính thơm, dẻo, có vị ngọt và có mùi thơm như lá dứa.

Nhờ những giống lúa thơm lại tạo “ST” của ông Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu mà tại tỉnh Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành Miền Tây khác khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đã giúp nông dân tăng thêm thu nhập nhờ liên tục trúng mùa lại bán được giá cao nên ông được bà con yêu mến và gọi là Anh hùng lúa.

5. Bánh Phồng Tôm Sóc Trăng – Đặc Sản Sóc Trăng

Bánh Phồng Tôm Sóc Trăng một trong những loại Bánh Phồng Tôm được du khách nhiều tỉnh thành, kể cả khách nước ngoài đánh giá cao về chất lượng và sự hấp dẫn khi thưởng thức.

Là một món ăn đặc sản Sóc Trăng rất nổi tiếng phồng tôm Sóc Trăng nguyên liệu làm bánh phồng tôm gồm bột mì, thịt tôm hoặc tép đã lột võ, được xay nhuyễn và một ít hạt tiêu giã nhỏ, các cơ sở chế biến đã có thể cho ra những sản phẩm Bánh Phồng Tôm độc đáo.

Sau khi chế biến song Bánh Phồng Tôm Sóc Trăng được người ta cắt ra từng lát mỏng thành hình chữ nhật hay tròn rồi đem phơi khô. Trước khi thưởng thức Bánh phồng tôm ta chiên bánh với đầu ăn đã sôi cho bánh nở to ra.

Bánh Phồng Tôm Sóc Trăng sau khi chiên xong có hương vị nồng thơm của tiêu. Khi ăn bánh mới chiên có độ giòn, xốp, béo ngậy nhưng không ngán, hơi cay cay. Hương vị của Bánh Phồng Tôm Sóc Trăng sẽ làm cho bạn khó quên ấn tượng kể cả đối với những người lần đầu thưởng thức, ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

Hiên nay trên thị trường Bánh Phồng Tôm tại Sóc Trăng có 3 thương hiệu lớn:

  • Bánh phồng tôm Quãng Trân Sóc Trăng
  • Bánh phồng tôm Bà Ngó Sóc Trăng
  • Bánh phồng tôm Liễu Trân Sóc Trăng
bánh phồng tôm quảng trân sóc trăng
Bánh phồng tôm Quãng Trân Sóc Trăng – Đặc sản Sóc Trăng – Ảnh: Sưu tầm
bánh phồng tôm bà ngô sóc trăng
Bánh phồng tôm Bà Ngó Sóc Trăng – Đặc sản Sóc Trăng – Ảnh: Sưu tầm
bánh phồng tôm liễu trân sóc trăng
Bánh phồng tôm Liễu Trân Sóc Trăng – Đặc sản Sóc Trăng – Ảnh: Sưu tầm
© 2020 - Bản quyền của CÔNG TY TNHH DU LỊCH BIỂN ĐẢO HITOUR - Địa chỉ: Số 43 Nguyễn Tuân, Vĩnh Quang, Rạch Giá, Kiên Giang. - Điện thoại: 08.6868.4868. Số GCNDT: 1702204052, Ngày cấp: 20/08/2020, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Kiên Giang. Người đại diện: ông Phạm Văn Phú.