Ở Hội An, chè (cháo có đường) được bán khắp nơi, từ những trục đường chính, cho đến những con đường xa xôi hẻo lánh ở các vùng quê. Chè ở đây được chế biến một cách tinh tế, phong phú về chủng loại.
Nhưng thú vị vẫn là chè bắp, nhất là chè bắp Cẩm Nam. Bởi chè bắp Cẩm Nam vừa thôm, vừa ngọt, nhai lâu sẽ thấy beo béo. Có được hương vị ấy là do bắp được trồng ở các dãi cát bồi ven sông, nơi àm hàng năm những cơn lụt đã bồi đắp một lượng phù sa vô cùng màu mỡ. Những trái bắp trồng trên đất này có hương vị đậm đà, vừa ngọt, vừa dẻo thơm, khó có ở các nơi khác.
Các món chè ngọt ở Hội An rất phong phú vì được làm theo mùa, ví như mùa nắng thì bạn sẽ nghĩ ngay đến chè đậu ván, xoa xoa, chè thập cẩm với đá bào lạnh để giải khát. Vào mùa mưa thì chè bắp cốt dừa, ván đặc và một loại chè huyền thoại mà bạn sẽ cực kỳ tò mò về nó đó là chè trôi nước thịt heo. Món ăn được biến tấu theo phong cách ẩm thực trung hoa của người Minh Hương ở thế kỷ trước.
Điểm khác nhau của chè trôi nước Hội An chính là vị ngọt mặn hòa quyện vào nhau rất hài hòa. Bạn không bao giờ nghĩ được có món chè nào lại đặc biệt như thế. Lớp vỏ bánh mềm mịn trắng tuyết có độ dẻo sánh khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt đặc trưng của lớp bột nếp và nhân thịt xào đậm đà.
Chè thưng cô Lệ đã từ lâu nức danh khắp ngõ hẻm của phố cổ Hội An. Trước đây, quán chè của cô bán chè thưng, nhưng nay, để phục vụ nhu cầu cho các thực khách thì cô đã thêm vào thực đơn vài món chè khác và không có món nào là không làm hài lòng khách hàng.
Chè của cô mang đậm những hương vị riêng, chè thưng thì được nấu bằng khoai môn sáp, vừa mịn vừa thơm và chút bùi bùi của bột bán.
Quán chè đậu đỏ cô Trúc ở Hội An với hương vị món ngon hai mùa. Đặc biệt là dưới bóng mát của cây đa cổ thụ mà được thưởng thức một ly chè đậu đỏ ngon tuyệt vời như vậy thì còn gì bằng.
Đậu ván là loại đậu có mình tròn, màu trắng, nhỏ bằng cúc áo. Người Hội An ninh đậu nhừ mà không nát, kết hợp với nước chè trong không gợn chút bọt tạo thành màu vàng ruộm bắt mắt. Bạn có thể cho thêm quất hoặc dầu chuối để tăng thêm hương vị cho bát chè
Thông thường, chè đậu xanh ở Hội An sẽ được ăn cùng với chè đậu ván. Độ dẻo, mịn màng của đậu xanh đánh lẫn với những hạt đậu ván ăn bùi bùi, lạ miệng. Kể cả khi không kết hợp với chè đậu ván, chè đậu xanh xứ Hội cũng rất ngon do được ninh kỹ kèm nước cốt dừa thơm ngậy
Thành công của chè hạt sen được tạo nên từ nước chè ngọt thanh mát hòa quyện với hạt sen bùi bùi, tơi bở đã loại bỏ tim sen kỹ càng. Ngoài hạt sen nấu nhừ ăn kèm nước đường thơm hương bưởi, bạn có thể thưởng thức chè sen thập cẩm kết hợp tào phớ và thạch đen.
Ở Hội An, chè (cháo có đường) được bán khắp nơi, từ những trục đường chính, cho đến những con đường xa xôi hẻo lánh ở các vùng quê. Chè ở đây được chế biến một cách tinh tế, phong phú về chủng loại.
Nhưng thú vị vẫn là chè bắp, nhất là chè bắp Cẩm Nam. Bởi chè bắp Cẩm Nam vừa thôm, vừa ngọt, nhai lâu sẽ thấy beo béo. Có được hương vị ấy là do bắp được trồng ở các dãi cát bồi ven sông, nơi àm hàng năm những cơn lụt đã bồi đắp một lượng phù sa vô cùng màu mỡ. Những trái bắp trồng trên đất này có hương vị đậm đà, vừa ngọt, vừa dẻo thơm, khó có ở các nơi khác.
Các món chè ngọt ở Hội An rất phong phú vì được làm theo mùa, ví như mùa nắng thì bạn sẽ nghĩ ngay đến chè đậu ván, xoa xoa, chè thập cẩm với đá bào lạnh để giải khát. Vào mùa mưa thì chè bắp cốt dừa, ván đặc và một loại chè huyền thoại mà bạn sẽ cực kỳ tò mò về nó đó là chè trôi nước thịt heo. Món ăn được biến tấu theo phong cách ẩm thực trung hoa của người Minh Hương ở thế kỷ trước.
Điểm khác nhau của chè trôi nước Hội An chính là vị ngọt mặn hòa quyện vào nhau rất hài hòa. Bạn không bao giờ nghĩ được có món chè nào lại đặc biệt như thế. Lớp vỏ bánh mềm mịn trắng tuyết có độ dẻo sánh khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt đặc trưng của lớp bột nếp và nhân thịt xào đậm đà.
Chè thưng cô Lệ đã từ lâu nức danh khắp ngõ hẻm của phố cổ Hội An. Trước đây, quán chè của cô bán chè thưng, nhưng nay, để phục vụ nhu cầu cho các thực khách thì cô đã thêm vào thực đơn vài món chè khác và không có món nào là không làm hài lòng khách hàng.
Chè của cô mang đậm những hương vị riêng, chè thưng thì được nấu bằng khoai môn sáp, vừa mịn vừa thơm và chút bùi bùi của bột bán.
Quán chè đậu đỏ cô Trúc ở Hội An với hương vị món ngon hai mùa. Đặc biệt là dưới bóng mát của cây đa cổ thụ mà được thưởng thức một ly chè đậu đỏ ngon tuyệt vời như vậy thì còn gì bằng.
Đậu ván là loại đậu có mình tròn, màu trắng, nhỏ bằng cúc áo. Người Hội An ninh đậu nhừ mà không nát, kết hợp với nước chè trong không gợn chút bọt tạo thành màu vàng ruộm bắt mắt. Bạn có thể cho thêm quất hoặc dầu chuối để tăng thêm hương vị cho bát chè
Thông thường, chè đậu xanh ở Hội An sẽ được ăn cùng với chè đậu ván. Độ dẻo, mịn màng của đậu xanh đánh lẫn với những hạt đậu ván ăn bùi bùi, lạ miệng. Kể cả khi không kết hợp với chè đậu ván, chè đậu xanh xứ Hội cũng rất ngon do được ninh kỹ kèm nước cốt dừa thơm ngậy
Thành công của chè hạt sen được tạo nên từ nước chè ngọt thanh mát hòa quyện với hạt sen bùi bùi, tơi bở đã loại bỏ tim sen kỹ càng. Ngoài hạt sen nấu nhừ ăn kèm nước đường thơm hương bưởi, bạn có thể thưởng thức chè sen thập cẩm kết hợp tào phớ và thạch đen.