Nhắc đến đặc sản Sóc Trăng ngoài các đặc sản như: bánh Pía Sóc Trăng, lạp xưởng Sóc Trăng, bánh phồng tôm Sóc Trăng, khô thịt heo Thạnh Trị,...cũng phải kể đến gạo Sóc Trăng cũng là một đặc sản khá nổi tiếng trên thị trường.
Giống gạo ngon nhất thế giới do Ông Hồ Quang Cua (Kỹ Sư Nông Nghiệp) sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và cùng nhóm nghiên cứu do ông làm trưởng nhóm gồm hai thành viên là tiến sĩ Trần Tấn Phương (hiện là Giám đốc Trung tâm giống cây trồng tỉnh) và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh), với mục đích ban đầu là "Vừa lai tạo giống lúa thơm, vừa rút kinh nghiệm về phương thức lai giống lúa để có chất lượng gạo cao nhất". Tuy nhiên chỉ sau một năm hàng loạt sản phẩm gạo thơm đặc sản Sóc Trăng ra đời bắt đầu từ gạo ST3, đặc biệt là gạo ST24 và gạo ST25 được Thế Giới công nhận là gạo ngon nhất thế giới.
Gạo ST24 – Top 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017 diễn ra tại Macau – Trung quốc.
Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 diễn ra tại Manila (Philippines)
Gạo ST25 do ông Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu, lai tạo và cải tiến được tôn vinh là "Gạo ngon nhất thế giới" nhờ có nhiều đặc tính ưu việt. Gạo ST25 là giống lúa cao sản, ngắn ngày, có thể trồng 2 – 3 vụ/năm. Gạo ST25 được sản xuất theo quy trình sạch. Đặc biệt, gạo ST25 có hạt gạo dài trắng tinh, khi nấu chính thơm, dẻo, có vị ngọt và có mùi thơm như lá dứa.
Nhờ những giống lúa thơm lại tạo "ST" của ông Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu mà tại tỉnh Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành Miền Tây khác khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đã giúp nông dân tăng thêm thu nhập nhờ liên tục trúng mùa lại bán được giá cao nên ông được bà con yêu mến và gọi là Anh hùng lúa.
Nhắc đến đặc sản Sóc Trăng ngoài các đặc sản như: bánh Pía Sóc Trăng, lạp xưởng Sóc Trăng, bánh phồng tôm Sóc Trăng, khô thịt heo Thạnh Trị,...cũng phải kể đến gạo Sóc Trăng cũng là một đặc sản khá nổi tiếng trên thị trường.
Giống gạo ngon nhất thế giới do Ông Hồ Quang Cua (Kỹ Sư Nông Nghiệp) sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và cùng nhóm nghiên cứu do ông làm trưởng nhóm gồm hai thành viên là tiến sĩ Trần Tấn Phương (hiện là Giám đốc Trung tâm giống cây trồng tỉnh) và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh), với mục đích ban đầu là "Vừa lai tạo giống lúa thơm, vừa rút kinh nghiệm về phương thức lai giống lúa để có chất lượng gạo cao nhất". Tuy nhiên chỉ sau một năm hàng loạt sản phẩm gạo thơm đặc sản Sóc Trăng ra đời bắt đầu từ gạo ST3, đặc biệt là gạo ST24 và gạo ST25 được Thế Giới công nhận là gạo ngon nhất thế giới.
Gạo ST24 – Top 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017 diễn ra tại Macau – Trung quốc.
Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 diễn ra tại Manila (Philippines)
Gạo ST25 do ông Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu, lai tạo và cải tiến được tôn vinh là "Gạo ngon nhất thế giới" nhờ có nhiều đặc tính ưu việt. Gạo ST25 là giống lúa cao sản, ngắn ngày, có thể trồng 2 – 3 vụ/năm. Gạo ST25 được sản xuất theo quy trình sạch. Đặc biệt, gạo ST25 có hạt gạo dài trắng tinh, khi nấu chính thơm, dẻo, có vị ngọt và có mùi thơm như lá dứa.
Nhờ những giống lúa thơm lại tạo "ST" của ông Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu mà tại tỉnh Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành Miền Tây khác khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đã giúp nông dân tăng thêm thu nhập nhờ liên tục trúng mùa lại bán được giá cao nên ông được bà con yêu mến và gọi là Anh hùng lúa.