hotline08 6868 4868
Liên hệ
đăng nhập
Đăng nhập

Cơm Hến ở Huế - Đặc sản Huế

4.5 sao / 367 đánh giá từ khách du lịch

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối. Các món cải biên như bún hến và mì hến không phải là đặc sản Huế.

tour du lịch Huế
Cơm Hến ở Huế - Ảnh: ST

Hến ngâm nước gạo một thời gian để thải hết bùn đất, rửa sạch, đem luộc cho đến khi hến mở vỏ. Lấy nước luộc sau khi đã để lắng, đổ hến ra sàng để lấy thịt hến. Thịt hến và nước hến là hai vị chính của cơm hến, ngoài ra thì cũng không thể thiếu các loại gia vị đi kèm. Các phần khác gồm có: cơm trắng để nguội, khế chua, rau thơm, dọc mùng, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối vừng, ớt tượng, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, đậu phộng rang vàng nguyên hạt, ớt bột tao dầu.

Tất cả đều để nguội. Duy có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay mới đúng vị; còn đối với bún hến thì có lẽ sẽ ngon hơn nếu ăn khô (tức là không chan nước hến khi ăn).

Bài viết liên quan

Đặc sản Huế làm quà

01:15, 13/11/2022
Đặc sản Huế làm quà

Đặc sản chè Huế

01:17, 13/11/2022
Đặc sản chè Huế

Bánh đặc sản Huế

01:18, 13/11/2022
Bánh đặc sản Huế

Bún bò Huế - Đặc sản Huế

01:20, 13/11/2022
Bún bò là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún này phổ biến trên cả ba miền ở Việt Nam và cả người Việt tại hải ngoại

Bún thịt nướng ở Huế - Đặc sản Huế

01:21, 13/11/2022
Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến và được yêu thích của cả Ba miền đất nước