Khô mực một nắng là đặc sản khô ở đảo Thổ Chu thơm ngon nứt tiếng được làm từ những con mực ống hạng nhất tươi rói, trên da mực còn mi nơ nhấp nháy (mi nơ là cái chấm màu đỏ trên da mực). Mực ống được sơ chế rồi rửa sạch bằng nước biển phơi dưới cái nắng giòn tan một lần là đạt yêu cầu. Khô mực Thổ Chu vô cùng chất lượng, bạn có thể xem người dân chế biến và mua ngay nên bạn không cần lo lắng vấn đề mua phải khô mực dỏm, mực kém chất lượng, bị ngâm nước như ở các vùng khác.
Có nhiều cách chế biến mực một nắng như nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên giòn, chiên nước mắm, sốt me, xào chua cay… , dù chế biến cách nào thì khô mực vùng này cũng giữ được vị ngọt đậm đà, thịt mực không quá dai. Giá mực một nắng loại 1 ở Thổ Chu dao động từ 600,000 – 700,000đ/kg.
Dạo quanh một vòng quanh đảo Thổ Chu, mình thấy các sạp hàng khô được bày biện đơn giản bên bờ biển, cô bán hàng vui vẻ mời chào và sẵn sàng chiên các loại khô mỗi thứ một ít cho khách ăn thử xem khách thích vị khô nào.
Ngay phía sau sạp, gia đình người chủ hàng khô đang lấy cá tươi trong khoang thuyền ra sơ chế, tẩm ướp rồi xếp lên phơi lên những tấm nan tre kê trên bờ kè dọc bờ biển. Những con cá tươi được tẩm ướp và sắp xếp nom vô cùng đẹp mắt, phơi qua một cái nắng giòn giã là những chú cá này sẵn sàng đến tay du khách.
Khô mực một nắng là đặc sản khô ở đảo Thổ Chu thơm ngon nứt tiếng được làm từ những con mực ống hạng nhất tươi rói, trên da mực còn mi nơ nhấp nháy (mi nơ là cái chấm màu đỏ trên da mực). Mực ống được sơ chế rồi rửa sạch bằng nước biển phơi dưới cái nắng giòn tan một lần là đạt yêu cầu. Khô mực Thổ Chu vô cùng chất lượng, bạn có thể xem người dân chế biến và mua ngay nên bạn không cần lo lắng vấn đề mua phải khô mực dỏm, mực kém chất lượng, bị ngâm nước như ở các vùng khác.
Có nhiều cách chế biến mực một nắng như nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên giòn, chiên nước mắm, sốt me, xào chua cay… , dù chế biến cách nào thì khô mực vùng này cũng giữ được vị ngọt đậm đà, thịt mực không quá dai. Giá mực một nắng loại 1 ở Thổ Chu dao động từ 600,000 – 700,000đ/kg.
Dạo quanh một vòng quanh đảo Thổ Chu, mình thấy các sạp hàng khô được bày biện đơn giản bên bờ biển, cô bán hàng vui vẻ mời chào và sẵn sàng chiên các loại khô mỗi thứ một ít cho khách ăn thử xem khách thích vị khô nào.
Ngay phía sau sạp, gia đình người chủ hàng khô đang lấy cá tươi trong khoang thuyền ra sơ chế, tẩm ướp rồi xếp lên phơi lên những tấm nan tre kê trên bờ kè dọc bờ biển. Những con cá tươi được tẩm ướp và sắp xếp nom vô cùng đẹp mắt, phơi qua một cái nắng giòn giã là những chú cá này sẵn sàng đến tay du khách.